Gương sáng trong công tác tuyển quân

26/08/2022 - 05:41

BDK - Những năm qua, xã Phước Mỹ Trung (Mỏ Cày Bắc) luôn được Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện đánh giá là đơn vị có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương và dẫn đầu trong thực hiện tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Có được thành quả đó, không thể không nhắc đến vai trò của người cán bộ quân sự xã gương mẫu Lê Minh Thắng - Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã.

Tổ chức thăm, tặng quà cho gia đình quân nhân đang tại ngũ.

Tổ chức thăm, tặng quà cho gia đình quân nhân đang tại ngũ.

Gương mẫu, trách nhiệm là nhận xét của nhiều người về đồng chí Lê Minh Thắng. Là Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Phước Mỹ Trung, đồng chí Thắng luôn tận tâm với công việc, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của địa phương. Hàng năm, đồng chí Thắng tích cực tham mưu cho cấp ủy thực hiện tốt việc đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi nghĩa vụ, thực hiện các bước xét tuyển nghĩa vụ theo đúng quy trình trong công tác tuyển quân của Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) xã. Đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, động viên thanh niên trong độ tuổi tham gia viết đơn tình nguyện nhập ngũ; nắm bắt tâm tư, tình cảm, hoàn cảnh gia đình của từng thanh niên, để phối hợp với các đoàn thể động viên kịp thời các tân binh yên tâm lên đường nhập ngũ. Nhờ đó, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của xã hàng năm luôn bảo đảm chỉ tiêu và chất lượng. Nhiều năm liền, 100% số thanh niên tham gia NVQS đều tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ.

Chủ tịch UBND xã Phước Mỹ Trung Lê Chí Thành cho biết: Công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, nhất là vai trò làm tham mưu, sự chủ động phối hợp, hiệp đồng của Ban CHQS xã với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể xã, trong đó đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã thể hiện tốt vai trò nòng cốt. Cụ thể, ngay từ đầu năm sau khi có kế hoạch, hướng dẫn của UBND huyện và Ban CHQS huyện, đồng chí chỉ huy trưởng đã tham mưu cho Hội đồng NVQS xã bằng nhiều cách làm phong phú, sáng tạo như: tổ chức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của xã ngay từ khi sơ tuyển và phúc tra nguồn sẵn sàng nhập ngũ; lồng ghép nội dung tuyên truyền trong các hội nghị của tổ chức, đoàn thể xã và các ấp, tổ nhân dân tự quản. Đặc biệt, đồng chí phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã, ấp gặp gỡ trực tiếp công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, thường xuyên nắm bắt tư tưởng, hoàn cảnh gia đình, động viên tinh thần, tuyên truyền, vận động cho công dân, gia đình nắm chắc các quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng nền quốc phòng toàn dân, chiến tranh nhân dân và nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đồng chí Thắng đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình và công dân chuẩn bị nhập ngũ và công dân xuất ngũ năm 2022. Mỗi thanh niên được tặng phần quà trị giá 400 ngàn đồng và 300 ngàn đồng tiền mặt. Các ấp vận động quà, tiền cho thanh niên lên đường nhập ngũ từ 600 ngàn đồng đến 5 triệu đồng. Đặc biệt, sau khi tuyển quân, đồng chí Thắng tham mưu UBND xã phối hợp với Ủy MTTQ Việt Nam xã vận động 16 phần quà cho các gia đình có con em nhập ngũ năm 2022 (250 ngàn đồng/phần). Từ đó, tạo dư luận tốt trong nhân dân, có tác động giáo dục, động viên công dân yên tâm lên đường nhập ngũ, gắn bó xây dựng Quân đội và Công an nhân dân, hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian thực hiện NVQS tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị khi xuất ngũ trở về địa phương.

Thượng tá Nguyễn Văn Phong - Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Mỏ Cày Bắc cho biết: Năm 2022, Hội đồng NVQS các xã trên địa bàn huyện Mỏ Cày Bắc đã làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, được Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện đánh giá cao, nổi bật trong đó có xã Phước Mỹ Trung. Đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã nhận thức sâu sắc công tác tuyển quân trong thời kỳ mới, đã tham mưu kịp thời giúp cấp ủy, chính quyền ra nghị quyết lãnh đạo, ban hành kế hoạch công tác tuyển quân cho địa phương đúng quy trình. Tại hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2022, đồng chí Lê Minh Thắng được tặng bằng khen.

“Đồng chí Lê Minh Thắng có đạo đức, lối sống tốt, luôn gương mẫu đi đầu trong công tác. Đặc biệt, đồng chí luôn chủ động, sáng tạo, quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ được đơn vị phân công, nhất là trong công tác tuyển quân. Tin tưởng rằng, trong thời gian tới, đồng chí Thắng sẽ tiếp tục cùng tập thể Ban CHQS xã tham mưu cho địa phương hoàn thành tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ; công tác quân sự, quốc phòng địa phương hàng năm”.

(Chủ tịch UBND xã Phước Mỹ Trung Lê Chí Thành)

Bài, ảnh: Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN