Gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện

14/06/2018 - 08:50

Anh Xuyên chăm sóc cây trồng.

Anh Xuyên chăm sóc cây trồng.

Với tâm niệm “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, anh Nguyễn Văn Xuyên, 40 tuổi, ở xã Lương Phú, huyện Giồng Trôm đã 15 năm tham gia hiến máu 40 lần để giữ lại mạng sống cho nhiều người. Anh Xuyên là 1 trong 100 người được Ban Chỉ đạo Quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện tổ chức lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2018.

Theo hướng dẫn của người dân, tôi tìm gặp anh Xuyên đang chăm sóc gần 1ha vườn bưởi được trồng xen dưới tán dừa của gia đình. Vừa mới hiến máu buổi sáng, nhưng buổi chiều anh đã làm việc bình thường. Theo anh Xuyên, hiến máu không gây nguy hiểm cho bản thân mà còn có lợi cho sức khỏe và cho cộng đồng. Anh vẫn làm việc bình thường sau khi hiến máu, máu vẫn tái tạo lại bình thường, sức khỏe có thể được cải thiện hơn.

Hỏi về cơ duyên đến với việc thiện nguyện đầy ý nghĩa này, anh Xuyên chia sẻ: “Tôi tham gia hiến máu lần đầu tiên vào năm 2003. Khi đó có phong trào kêu gọi đoàn thanh niên đi hiến máu, một mình tôi đại diện cho xã đi hiến máu. Tôi nghĩ là tham gia phong trào chứ chưa có ý định hiến máu thường xuyên”.

“Khi tôi đang đi thi, cha của người bạn thân bị bệnh phải cần máu gấp. Trong khi đó bệnh viện và người thân không có máu phù hợp, nên không cứu kịp cha của người bạn. Nhóm máu của tôi thuộc  nhóm máu O, có thể giành lại sự sống cho cha của người bạn. Chính vì điều này, khiến tôi cảm thấy việc hiến máu càng có ý nghĩa hơn. Từ đó, tôi thường xuyên tham gia hiến máu, ở đâu cần máu là tôi có mặt” - Anh Xuyên bộc bạch.

Sau khi thấy việc hiến máu mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, anh Xuyên vận động được 10 người thân trong gia đình tham gia hiến máu. Ngoài ra, anh Xuyên vận động đoàn viên, thanh niên, các cán bộ trong xã cùng nhau tham gia hiến máu. Điển hình như anh Trần Tuấn Phong tham gia hiến 10 lần. Anh Phong còn vận động người thân trong gia đình cùng nhau hiến máu. Vợ anh Phong cũng đã 6 lần đi hiến máu.

Anh Xuyên cho biết, lúc đầu, toàn xã chỉ từ 1-2 người tham gia vì còn e dè, sợ hiến máu. Anh Xuyên đã vận động, tuyên truyền bằng cách lấy bản thân minh chứng nên mọi người hiểu được ý nghĩa của việc hiến máu và đồng ý tham gia. Hiện nay, xã có hơn 40 gia đình tham gia hiến máu. Có gia đình 4-5 người tham gia.

Tại xã Lương Phú cũng đã thành lập đội hiến máu tự nguyện, với 25 thành viên do anh Xuyên làm đội trưởng. Mỗi năm toàn xã hiến hơn 200 đơn vị máu. Bản thân anh Xuyên cũng là thành viên câu lạc bộ máu sống của huyện Giồng Trôm, ở đâu cần máu là anh sẵn sàng chia sẻ.

Chủ tịch UBND xã Lương Phú Nguyễn Hữu Hiểu cho biết, anh Xuyên là cán bộ năng nổ, gương mẫu trong phong trào hiến máu tình nguyện của xã. Bên cạnh đó, anh còn là người đi đầu trong các công tác xã hội. Những hành động đáng trân trọng của anh Xuyên không chỉ đóng góp vào công tác cứu chữa người bệnh mà còn góp phần tuyên truyền và giáo dục nhân dân về tấm lòng nhân ái, yêu thương con người. Tấm gương bình dị mà cao quý như anh Xuyên làm cho phong trào hiến máu tình nguyện của địa phương tiếp tục lan tỏa và thu hút nhiều người tham gia hưởng ứng trong thời gian tới.

Bài và ảnh: Phúc Nhân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN