Hàn Quốc trừng phạt Triều Tiên

14/10/2022 - 17:29

Hàn Quốc đã áp lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên do các vụ thử tên lửa liên tiếp trong thời gian gần đây. Đây là những biện pháp trừng phạt đơn phương đầu tiên mà Seoul áp đặt lên Hàn Quốc trong gần 5 năm qua.

Chương trình tin tức phát sóng đoạn video về vụ thử tên lửa của Triều Tiên, tại một nhà ga ở Seoul ngày 14-10. Ảnh: AFP

Chương trình tin tức phát sóng đoạn video về vụ thử tên lửa của Triều Tiên, tại một nhà ga ở Seoul ngày 14-10. Ảnh: AFP

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ loạt hành động khiêu khích tên lửa mới nhất của Triều Tiên với tần suất chưa từng có và sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật đối phó với chúng tôi”, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố ngày 14-10.

Cơ quan này cho biết thêm rằng Seoul sẽ đưa 15 cá nhân và 16 tổ chức của Triều Tiên vào danh sách đen với cáo buộc những cá nhân và tổ chức này đóng góp vào các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, giúp nước này né lệnh trừng phạt. Cụ thể, danh sách trừng phạt này nhắm vào Bộ Công nghiệp tên lửa Triều Tiên, Bộ Hàng hải, Bộ Công nghiệp Dầu thô, một chi nhánh của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo và một số công ty vận tải biển.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói rằng tất cả các cá nhân và tổ chức trên đều đã bị Mỹ trừng phạt từ tháng 12-2016 đến tháng 5-2022. Bộ cũng lưu ý rằng các biện pháp trừng phạt bổ sung này nhằm ngăn chặn và giảm thiểu “các giao dịch tài chính bất hợp pháp” với các thực thể và cá nhân được chỉ định của Triều Tiên. Theo cơ quan này, động thái mới nhất cũng nhằm “tăng cường hợp tác với các đồng minh như Mỹ, Nhật Bản và Australia” - những quốc gia quả quyết đưa ra các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào Bình Nhưỡng.

Hàn Quốc đã đặt các lệnh trừng phạt đơn phương đối với quốc gia láng giềng phía Bắc vào tháng 12-2017, đưa 20 tổ chức và 12 cá nhân vào danh sách đen, nhằm phản ứng trước vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15.

Hôm 12-10, Triều Tiên cho biết nước này đã phóng thử thành công 2 tên lửa hành trình, nhắm trúng mục tiêu cách đó 2.000 km. Tuần này, các lực lượng hạt nhân của Triều Tiên cũng thông báo đã hoàn thành thành công cuộc thử nghiệm mô phỏng quá trình nạp đầu đạn chiến thuật vào một silo giấu kín. Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), vụ thử tên lửa mới nhất là một phần trong các cuộc tập trận của Bình Nhưỡng nhằm đảm bảo khả năng “xóa sổ” các mục tiêu tiềm năng của Hàn Quốc và Mỹ.

Hôm 10-10, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cảnh báo rằng khu vực này đang phải đối mặt với “thực tế an ninh nghiêm trọng” trong bối cảnh Bình Nhưỡng đe dọa hạt nhân.

Trong khi đó, KCNA cho rằng vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trong những tuần gần đây nhằm đáp trả các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn của Mỹ và Hàn Quốc. Chủ tịch Kim Jong-un cảnh báo “việc Mỹ và Hàn Quốc làm trầm trọng thêm tình hình một cách vô trách nhiệm” sẽ khiến Bình Nhưỡng phản ứng mạnh mẽ hơn nữa.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN