BDK - Mạnh dạn nghiên cứu, đổi mới chuyển hóa quy trình “Mang tinh chất dừa ươm mầm trong sợi nấm vàng đông trùng hạ thảo” thay vì sử dụng phôi từ cơ chất sâu nhộng của chị Trương Lê Yến Phương, sinh năm 1992, ở ấp Lộc Sơn, xã Lộc Thuận, huyện Bình Đại và đã chinh phục giải dấu ấn Chương trình “Ươm tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” của SVF và đạt chứng nhận “Sợi nấm vàng Đồng khởi” với dự án sản xuất nấm đông trùng hạ thảo từ tinh chất dừa.
Chị Trương Lê Yến Phương kiểm tra sự phát triển của nấm đông trùng hạ thảo.
Chị Phương chia sẻ: “Tháng 7-2022, nhờ sự hỗ trợ, đồng hành từ chồng cũng từng là giảng viên đại học ngành công nghệ sinh học, tôi đã chọn nấm đông trùng hạ thảo kết nối với nguồn dừa nguyên liệu tại địa phương để làm nguồn cảm hứng sáng tạo khởi nghiệp. Theo đó, tôi bắt đầu cải tiến quy trình sản xuất bằng cách sử dụng 100% tinh chất từ trái dừa khô và dừa tươi như sữa dừa, nước dừa kết hợp với giống nấm Cordyceep Millitaris Nhật và Vitamin khoáng chất tự nhiên ủ lên men thủy phân để tạo thành những sợi nấm vàng đông trùng hạ thảo đặc trưng từ dừa”.
Theo chị Phương, bước đầu quá trình thực hiện trải qua không ít khó khăn và thất bại, nhưng với sự kiên nhẫn cuối cùng cũng cho kết quả khả quan. Chị Phương đã đầu tư toàn bộ số tiền tích góp sau nhiều năm đi làm của hai vợ chồng cùng sự hỗ trợ của người thân, chị đã xây dựng xưởng sản xuất nấm đông trùng hạ thảo mang tên Quang Vy với quy mô 200m2 có đầy đủ các phòng lạnh, phòng nuôi, khu cấy vô trùng, khu sản xuất, chế biến và trang bị máy hấp, máy sấy thăng hoa...; trong đó có 3 phòng nuôi, mỗi phòng chứa 10 ngàn phôi nấm.
Với quy trình sản xuất nghiêm ngặt, khép kín, mỗi lứa nấm từ tinh chất dừa kéo dài trong vòng 3 - 3,5 tháng nuôi, thu hoạch được từ 120 - 150kg nấm thành phẩm. Ngoài sản phẩm nấm đông trùng sấy thăng hoa, rượu đông trùng hạ thảo, hiện tại, chị Phương còn nghiên cứu chế biến ra nhiều dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo để làm phong phú mặt hàng kinh doanh, như: tổ yến đông trùng hạ thảo, cháo đông trùng hạ thảo, nước uống đóng chai đông trùng hạ thảo, trà túi lọc đông trùng hạ thảo... Đặc biệt, rượu đông trùng hạ thảo và nấm đông trùng hạ thảo đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.
Hiện nay, các dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo của chị Phương sản xuất, chế biến được tiêu thụ rộng rãi trong nước, chủ yếu ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh. Trung bình mỗi tháng, bán ra từ 30 - 40kg các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo tinh chất dừa, cho doanh thu từ 100-150 triệu đồng/tháng.
Chủ tịch UBND xã Lộc Thuận Lê Thị Thu Dung đánh giá: Thành công từ mô hình nấm đông trùng hạ thảo tinh chất dừa của chị Phương thời gian qua không những giúp xã xây dựng hiệu quả chương trình OCOP trong xây dựng nông thôn mới mà còn tạo việc làm thời vụ cho 7 - 10 lao động nữ tại địa phương. Chị Phương là gương phụ nữ khởi nghiệp sáng tạo cần được nhân rộng để tạo nguồn cảm hứng cho nhiều phụ nữ xây dựng ý tưởng khởi nghiệp cho bản thân, tạo tiền đề thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển bền vững.
Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đổi mới sáng tạo tạo ra dòng sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo từ tinh chất dừa của chị Trương Lê Yến Phương đã mang lại nhiều giá trị cả về kinh tế cũng như khoa học, y học, giúp người tiêu dùng tiếp cận và sử dụng sản phẩm chất lượng, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng. Chị Trương Lê Yến Phương đã dành nhiều giải thưởng tại các cuộc thi khởi nghiệp sáng kiến - sáng tạo, như: Sáng kiến Mê Kông, Khởi nghiệp đồng bằng sông Cửu Long, Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia, được UBND tỉnh tặng nhiều bằng khen trong khởi nghiệp, kinh doanh và sản phẩm “Sợi nấm vàng Đồng khởi” đông trùng hạ thảo Quang Vy của chị Phương cũng đạt chuẩn ISO 22.000: 2018.