Hàn-Trung xem xét các vấn đề hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

16/01/2020 - 23:12

Hàn Quốc và Trung Quốc đã tiến hành cuộc đàm phán quốc phòng cấp chuyên viên tại Seoul, thảo luận về các giải pháp thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và tăng cường hợp tác song phương.

(Nguồn: Reuters)

(Nguồn: Reuters)

Ngày 16-1-2020, Hàn Quốc và Trung Quốc đã tiến hành cuộc đàm phán quốc phòng cấp chuyên viên tại Seoul, thảo luận về các giải pháp thúc đẩy hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và tăng cường hợp tác song phương.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tại vòng tham vấn về chính sách song phương lần thứ 18 này, ông Lee Won-ik, Tổng Giám đốc chính sách quốc tế thuộc Bộ Quốc phòng, và người đồng cấp Trung Quốc Song Yan Chao, đã trao đổi những đánh giá về tình hình an ninh gần đây trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời chia sẻ sự cần thiết về hỗ trợ và hợp tác của Bắc Kinh, cũng như cộng đồng quốc tế, nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên cũng như thiết lập một nền hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Bộ trên cho biết ngoài những vấn đề trên, cuộc tham vấn cũng thảo luận một loạt biện pháp nhằm tăng cường hợp tác song phương, như chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc tới Trung Quốc tăng cường các cơ chế liên lạc giữa hai bên.

Trong thông cáo cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nêu rõ: "Với mục tiêu đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới, hai bên đã nhất trí chủ động các nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng."

Ngoài việc duy trì đường dây liên lạc giữa quân đội hai nước hiện nay, Hàn Quốc và Trung Quốc cam kết sẽ thúc đẩy việc thiết lập các đường dây liên lạc mới giữa các lực lượng hải quân và không quân.

Trao đổi quân sự giữa Hàn Quốc và Trung Quốc đã được khôi phục trong thời gian gần đây, sau một thời gian đình trệ do Mỹ lắp đặt Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ thăm Hàn Quốc trong nửa đầu năm nay theo lời mời của Tổng thống Moon Jae-in.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN