HĐND tỉnh giám sát công tác phát triển du lịch huyện Chợ Lách

01/11/2022 - 12:52

BDK.VN - Ngày 1-11-2022, đoàn công tác Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh do Trưởng ban Huỳnh Văn Cuộn làm trưởng đoàn đã có chuyến giám sát tình hình phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái tại địa bàn huyện Chợ Lách. Phó chủ tịch HĐND tỉnh Lê Văn Khê cùng tham dự và làm việc với đoàn.

Đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh khảo sát thực tế tại hộ sản xuất cây cảnh Vĩnh Phúc trong Khu vực Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách.

Đoàn đã đi thực tế, ghi nhận ý kiến người dân về tham gia phát triển du lịch tại khu vực quy hoạch Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách, làm việc với UBND huyện Chợ Lách, lãnh đạo các phòng, UBND 4 xã: Vĩnh Thành, Phú Sơn, Vĩnh Hòa, Long Thới.

Tình hình du lịch trong thời gian qua ở Chợ Lách được chính quyền quan tâm, nhất là trong huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, truyền thông quảng bá hình ảnh du lịch Chợ Lách. Với nghề làm cây giống, hoa kiểng quy mô lớn và thiên nhiên trong lành, Chợ Lách có tiềm năng thuận lợi và rõ nét để phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái. Bên cạnh đó cũng còn nhiều khó khăn, hạn chế.

Báo cáo với đoàn giám sát, Phó chủ tịch UBND huyện Chợ Lách Nguyễn Minh Đức cho biết: Việc triển khai Đề án Làng Văn hóa du lịch Chợ Lách gặp nhiều khó khăn do không được phân bổ kinh phí, công tác quy hoạch, trình tự thủ tục đất đai. Hệ thống hạ tầng giao thông đến các điểm du lịch trên địa bàn huyện còn khó khăn, vấn đề xử lý rác thải, việc thực hiện các cơ chế chính sách trong đầu tư phát triển du lịch. Việc chậm tiến độ trong đầu tư các đề án, công trình hạ tầng giao thông cũng khiến cho người dân địa phương, doanh nghiệp mặc dù có mong muốn làm du lịch nhưng vẫn còn trông chờ, e dè, chưa mạnh dạn đầu tư làm du lịch.

UBND huyện Chợ Lách cũng đề xuất với HĐND tỉnh xem xét điều chỉnh phạm vi địa bàn và mức chi của Nghị quyết số 12/2019/NQ-HĐND tỉnh quy định một số chính sách hỗ trợ kinh phí khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tác động thêm để huyện sớm được phân bổ kinh phí nâng cấp các huyện lộ 34, 35 và 37 như đã được phê duyệt. Huyện cũng mong muốn có nhà đầu tư lớn đầu tư tại Chợ Lách để dẫn dắt cho du lịch địa phương phát triển.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Huỳnh Văn Cuộn phát biểu tại buổi làm việc.

Kết luận buổi giám sát, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Huỳnh Văn Cuộn đề nghị huyện Chợ Lách cần quan tâm thực hiện tốt công tác quy hoạch. Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chủ động làm du lịch để vừa mang lại lợi ích cho người dân vừa góp phần phát triển kinh tế địa phương. Quan tâm kết nối, hỗ trợ các hộ dân trong khu vực Đề án Làng Văn hóa du lịch để triển khai đề án đạt mục đích yêu cầu đề ra.

Nâng cao chất lượng hệ thống hạ tầng giao thông, khai thác tốt tiềm năng lợi thế của vùng đất hoa kiểng, cây giống, phát triển du lịch nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, chú trọng môi trường sinh thái địa phương. Tranh thủ lợi thế về nguồn vốn trung ương và địa phương để chủ động trong phát triển du lịch, bồi dưỡng kiến thức cho người làm du lịch. Và nhất là tập trung củng cố bộ máy quản lý nhà nước về du lịch tại địa phương để làm tốt nhiệm vụ được giao.

Tin, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN