Iran kêu gọi Mỹ dỡ bỏ trừng phạt để chống dịch bệnh COVID-19

04/03/2020 - 22:53

Tổng thống Iran Rouhani nói nếu Mỹ thực sự muốn giúp Iran chống dịch COVID-19 thì nên dỡ bỏ trừng phạt, bao gồm một lệnh nhập thiết bị y tế, đồng thời từ chối đề nghị của Mỹ giúp Iran chống dịch.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 4-3-2020 cho biết nếu Mỹ thực sự muốn giúp Iran chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thì nên dỡ bỏ trừng phạt, bao gồm một lệnh nhập thiết bị y tế, đồng thời từ chối đề nghị của Mỹ giúp Iran chống dịch, cho rằng đây là một "lời nói dối."

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẵn sàng giúp Tehran trong vấn đề dịch COVID-19, "chỉ cần họ đề nghị."

Phát biểu tại một cuộc họp nội các, Tổng thống Rouhani khẳng định: "Người dân chúng tôi biết rõ rằng các bạn (giới chức Mỹ) đang nói dối."

Ông nhấn mạnh: "Nếu ông (Tổng thống Trump) thực sự nói thật, ít nhất ông nên dỡ bỏ trừng phạt y tế. Đây sẽ là bước đi đầu tiên. Và sau đó hãy nói rằng ông đã làm sai với đất nước Iran từ trước đến nay và xin lỗi."

Đến nay, Iran đã ghi nhận 2.922 ca nhiễm trên cả nước, trong đó 92 ca tử vong.

Trong một diễn biến mới nhất, hãng tin IranWire cho biết Phó Tổng thống thứ nhất Eshaq Jahangiri xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 và đang được điều trị.

Thông tin này hiện chưa được chính thức xác nhận. Trước đó, một số quan chức cấp cao Iran đã nhiễm bệnh.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Hội đồng tối cao hợp tác kinh tế Iran đã quyết định hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ trong nước đối mặt với dịch.

Tại một cuộc họp, ba thành viên hội đồng, gồm Tổng thống Rouhani, người đứng đầu ngành tư pháp Seyed Ebrahim Raisi và Chủ tịch Quốc hội Ali Larijani, đã xem xét các tác động của dịch đối với nền kinh tế và thảo luận các kế hoạch cung cấp hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ cho đến khi tình hình trở lại bình thường.

Các quyết định được đưa ra bao gồm nới lỏng tạm thời việc nộp thuế, nợ hải quan và tiền nợ ngân hàng cho các lĩnh vực kinh doanh nhỏ lẻ.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN