Liên hợp quốc kêu gọi Mỹ và Iran trở lại thỏa thuận hạt nhân JCPOA

15/12/2021 - 11:25

Liên hợp quốc (LHQ) ngày 14-12 đã kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đồng thời hối thúc nước Cộng hòa Hồi giáo trở lại những cam kết về hạn chế chương trình hạt nhân.

Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình Rosemary DiCarlo. Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN

Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình Rosemary DiCarlo. Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an LHQ, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình Rosemary DiCarlo nêu rõ bà "kêu gọi Mỹ dỡ bỏ hoặc miễn trừ các biện pháp trừng phạt của nước này như đã thỏa thuận trong JCPOA và gia hạn miễn trừ liên quan đến hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran". Bà cũng nhấn mạnh các động thái quan trọng khác như Mỹ cần gia hạn miễn trừ đối với các hoạt động hạt nhân dân sự của Iran cũng như việc đổi urani đã được làm giàu của Iran lấy urani tự nhiên. 

Đối với Iran, bà DiCarlo hối thúc "hủy bỏ các bước đi mà nước này đã thực hiện không phù hợp với những cam kết trong JCPOA".

Phó Tổng thư ký LHQ đưa ra những lời kêu gọi trên trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm khôi phục JCPOA đã được nối lại tại Vienna (Áo) vào ngày 29-11 vừa qua sau hơn 5 tháng tạm dừng. 

Đại sứ Iran tại LHQ Majid Takht Ravanchi cho biết nước này không có bất kỳ điều kiện tiên quyết hay điều kiện mới nào để trở lại tuân thủ những cam kết theo JCPOA, đồng thời khẳng định tất cả những bước đi mà Tehran đã thực hiện kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này đều có thể hủy bỏ. Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại LHQ Linda Thomas-Greenfield cũng nhấn mạnh Washington sẵn sàng trở lại JCPOA miễn là Iran cũng làm như vậy. 

JCPOA được ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức). Theo thỏa thuận, Iran hạn chế chương trình hạt nhân đổi lại việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này. Năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận, đồng thời yêu cầu đàm phán lại về những điều khoản mà Washington cho là lỏng lẻo. Tehran không chấp nhận yêu cầu này và Mỹ đã áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Phía Iran cũng thu hẹp dần các cam kết của nước này trong thỏa thuận. Sau khi nhậm chức hồi tháng 1-2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết Mỹ sẽ trở lại thỏa thuận. Hiện các bên đang thúc đẩy đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận này. Các cuộc đàm phán được nối lại tại Vienna ngày 29-11 vừa qua, sau thời gian gián đoạn do phía Iran tạm dừng sau cuộc bầu cử vào tháng 6.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN