Liên minh châu Phi đình chỉ tư cách thành viên của Niger

22/08/2023 - 21:06

Ngày 22-8-2023, Liên minh châu Phi (AU) thông báo đình chỉ tư cách thành viên của Niger sau vụ đảo chính quân sự tại nước này, đồng thời khuyến cáo các nước thành viên tránh mọi hành động dẫn tới việc hợp pháp hóa chính quyền quân sự tại Niger.

Người đứng đầu chính quyền quân sự Niger, Tướng Abdourahamane Tiani, phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 19-8-2023. Ảnh: AFP/TTXVN
Người đứng đầu chính quyền quân sự Niger, Tướng Abdourahamane Tiani, phát biểu trên truyền hình quốc gia ngày 19-8-2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông cáo đưa ra ngày 22-8-2023, Hội đồng Hòa bình và An ninh AU cho biết đã nắm được thông tin về quyết định kích hoạt lực lượng thường trực của Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) và đề nghị Ủy ban AU đánh giá những tác động về kinh tế, xã hội và an ninh nếu lực lượng này được triển khai. ECOWAS đã nhiều lần tham gia đàm phán với chính quyền quân sự ở Niger, trong khi vẫn để ngỏ khả năng cử quân đội can thiệp để khôi phục trật tự hiến pháp tại quốc gia này nếu các nỗ lực ngoại giao không mang lại kết quả.

Các nghị quyết mới nêu trong thông cáo của AU đã được thông qua trong một cuộc họp diễn ra ngày 14-8-2023. Trong đó, AU nhắc lại lời kêu gọi những người dẫn đầu cuộc đảo chính tại Niger lập tức trả tự do cho Tổng thống Mohamed Bazoum. AU cũng phản đối mạnh mẽ mọi sự can thiệp từ bên ngoài châu Phi vào Niger. 

Cuối tháng 7 vừa qua, một nhóm sĩ quan thuộc Lực lượng cận vệ Tổng thống của Niger đã tiến hành cuộc đảo chính, lật đổ Tổng thống Mohamed Bazoum. Hội đồng quốc gia bảo vệ tổ quốc được thành lập để điều hành đất nước và đứng đầu là Tướng Abdurahmane Tchiani.

Sau cuộc đảo chính, ECOWAS đã áp đặt trừng phạt Niger và đang xem xét các phương án nhằm "khôi phục trật tự hiến pháp" ở nước này, bao gồm cả khả năng can thiệp quân sự, song vẫn cam kết tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.

Ngày 19-8-2023, Tướng Abdurahmane Tchiani tuyên bố rằng giai đoạn chuyển tiếp ở quốc gia Tây Phi này sẽ không kéo dài quá 3 năm, đồng thời cảnh báo các nước bên ngoài không thực hiện việc can thiệp quân sự vào tình hình Niger. 

Trong diễn biến liên quan, Algeria tuyên bố từ chối đề nghị của Paris cho phép các máy bay của Pháp bay qua không phận nước này để thực hiện chiến dịch quân sự ở Niger. Tối 21-8-2023, Đài phát thanh quốc gia Algeria đưa tin chính phủ nước này phản đối mọi hành động can thiệp quân sự từ nước ngoài tại Niger và ủng hộ biện pháp ngoại giao để khôi phục trật tự hiến pháp. Từ trước khi xảy ra đảo chính quân sự tại Niger, Pháp đã bố trí khoảng 1.500 quân đồn trú tại quốc gia Tây Phi này.

Hiện chưa rõ chiến dịch mà Algeria nhắc tới là gì, trong bối cảnh Pháp chưa từng tuyên bố sẽ can thiệp quân sự vào Niger sau vụ đảo chính.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN