Lũ lụt nghiêm trọng tại Nepal và Ấn Độ

13/07/2019 - 21:17

Mưa lớn gây ngập lụt và lở đất đang diễn ra ác liệt tại Nepal. Ảnh: Sanjog Manandhar.

Mưa lớn gây ngập lụt và lở đất đang diễn ra ác liệt tại Nepal. Ảnh: Sanjog Manandhar.

Ngày 13-7-2019, chính quyền Nepal đã xác nhận 27 người thiệt mạng và 11 người bị thương sau khi mưa lớn trút xuống khu vực miền Đông và vùng đồng bằng miền Nam nước này dẫn đến lũ lụt, lở đất trên diện rộng. Trong số các nạn nhân có 3 người thiệt mạng khi tường đổ sập tại thủ đô Kathmandu. Người phát ngôn của lực lượng cảnh sát Nepal cho hay hiện vẫn còn 15 người mất tích. 

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, ngày 11-7-2019, một đoàn khách du lịch Việt Nam gồm 13 người (8 nam, 5 nữ) đã bị kẹt tại làng Khang Sang, huyện Sindhuli, cách thủ đô Kathmandu, Nepal khoảng 150 km do mưa lớn và sạt lở đường.

Đại sứ quán đã liên hệ với Lãnh sự danh dự, cộng đồng người Việt tại Nepal để phối hợp, hỗ trợ đoàn; đồng thời, liên lạc trực tiếp với đoàn để thăm hỏi, động viên, ổn định tâm lý cho các thành viên. Hiện nay, đoàn đang trú ẩn an toàn tại nhà dân bên đường và có đầy đủ thực phẩm, nước uống.

* Trong khi đó, tại Ấn Độ, hơn 400 ngàn người đang bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu. Nhiều huyện bị ngập trong nước lũ do nước sông Brahmaputra dâng cao tràn bờ, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng. Một số huyện bị ảnh hưởng gồm Dhemaji, Lakhimpur, Nalbari, Chirang…

Các nhóm cứu trợ của Lực lượng ứng phó thảm họa quốc gia (NDRF) và Quỹ ứng phó thảm họa nhà nước (SDRF) đã nhanh chóng được triển khai tới hỗ trợ người dân vùng lũ. Nhiều trại cứu trợ tạm thời cũng đã nhanh chóng được thiết lập cho những người dân sơ tán vì thiên tai.

P. Nghi (th)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN