Moskva tố cáo NATO liên tục ‘tấn công tên lửa giả định’ nhằm vào Nga

07/09/2020 - 12:40

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường hoạt động do thám trên biên giới Nga giáp Biển Đen và Biển Baltic trong vài tuần gần đây, buộc quân đội Nga phải điều tiêm kích đẩy đuổi máy bay do thám của NATO.

Tiêm kích Su-27 Nga bay sát một máy bay ném bom chiến lược B-52H Mỹ hôm 28-8. Ảnh: USAF.

Tiêm kích Su-27 Nga bay sát một máy bay ném bom chiến lược B-52H Mỹ hôm 28-8. Ảnh: USAF.

Trả lời phỏng vấn hãng tin “Rossiya 24” của Nga ngày 8-9, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, ông Sergei Shoigu cho biết không quân NATO đã tăng cường đáng kể các chuyến bay huấn luyện gần biên giới Nga, với mục tiêu “tấn công giả định bằng tên lửa” nhằm vào Nga. 

Để minh chứng cho điều này, Bộ trưởng Shoigu dẫn vụ máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ lần đầu tiên bay sát biên giới Nga sau một thời gian dài. Ông khẳng định, Moskva hiểu hoạt động này là nhằm mục đích gì, khởi nguồn từ đâu. 

Theo ông Shoigu, tất cả đều hiểu rằng tồn tại một thực tế về “một nước bá chủ” trong thế giới đơn cực và khi “một cực khác” xuất hiện, “nước bá chủ kia” hẳn nhiên không thích thú. “Nga không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải trở nên hùng cường và sẽ phải làm mọi điều để bảo đảm không gì có thể đe dọa Nga”, Bộ trưởng Shoigu nói. 

Trong vài tuần trở lại đây, Bộ Quốc phòng Nga thường xuyên công bố thông tin máy bay NATO tiến vào biên giới Nga trên không phận thuộc Biển Đen và Biển Baltic. Nga đã phải điều các máy bay tiêm kích chặn đầu máy bay do thám và máy bay ném bom của NATO. Nổi bật nhất là vụ 8 tiêm kích Su-27 và Su-30 của Nga đẩy lùi ba máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ khi tiến về không phận Nga trên Biển Đen hôm 6-9.

Trước đó, ngày 28-8, Nga triển khai 2 tiêm kích Su-27 để ngăn chặn máy bay B-52 của Mỹ tại Biển Đen. Một ngày sau đó, Nga tiếp tục điều tiêm kích chặn đầu máy bay B-52 của Mỹ xuất hiện trên Biển Baltic.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN