Mỹ cảnh báo khả năng tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Iran

26/05/2022 - 10:50

Mỹ và các đồng minh của Mỹ sẽ gia tăng thực thi các lệnh trừng phạt Iran nếu không đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran của Iran 420km về phía nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Kỹ thuật viên làm việc tại cơ sở hạt nhân Isfahan, cách thủ đô Tehran của Iran 420km về phía nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đặc phái viên của Mỹ về Iran Rob Malley ngày 25-5 cho biết Mỹ và các đồng minh của Mỹ sẽ gia tăng thực thi các lệnh trừng phạt Iran nếu không đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Phát biểu tại một phiên điều trần trước Quốc hội, ông Rob Malley nói: “Chúng tôi hy vọng sẽ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Nếu chúng tôi không đạt được thỏa thuận, các vị sẽ chứng kiến việc tiếp tục thực thi và siết chặt các lệnh trừng phạt, cũng như hành động tăng cường với các đồng minh và đối tác về vấn đề này.”

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Amir Abdollahian ngày 19-5 cho rằng việc đạt được một thỏa thuận hạt nhân trong các cuộc đàm phán ở Vienna (Áo) là hoàn toàn khả thi, tùy thuộc vào hành động của Mỹ.

Năm 2015, Iran ký JCPOA với các cường quốc gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp và Đức.

Tuy nhiên, tháng 5-2018, Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump rút Washington ra khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran. Tehran đã đáp trả bằng việc từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN