Mỹ-Hàn quốc thúc đẩy hợp tác về an ninh khu vực, công nghiệp quốc phòng

26/02/2024 - 19:33

Bộ trưởng Hải quân Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của Hàn Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu, bày tỏ kỳ vọng vào việc mở rộng hợp tác về khoa học và công nghệ giữa hai nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik (trái) và Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro. (Nguồn: Yonhap)

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik (trái) và Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 26-2, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-sik đã có cuộc gặp Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro ở thủ đô Seoul để thảo luận những biện pháp thúc đẩy hợp tác về an ninh khu vực và công nghiệp quốc phòng.

Hãng tin Yonhap dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết tại cuộc gặp, Bộ trưởng Shin Won-sik nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì trạng thái phòng thủ chung mạnh mẽ với Mỹ, đồng thời cho biết việc Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 1981 triển khai tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo đến Hàn Quốc trong năm ngoái, cho thấy cam kết an ninh với Seoul.

Về phần mình, Bộ trưởng Del Toro cho rằng liên minh Mỹ-Hàn Quốc là trụ cột của an ninh khu vực, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của Hàn Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu, bày tỏ kỳ vọng vào việc mở rộng hợp tác về khoa học và công nghệ giữa hai nước.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, quan chức Hải quân Mỹ cũng sẽ gặp Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, Đô đốc Kim Myung-soo và các tư lệnh Hải quân và Thủy quân Lục chiến của Hàn Quốc, để thảo luận về cách thức thúc đẩy quan hệ an ninh.

Ngoài ra, Bộ trưởng Del Toro dự kiến sẽ thăm các nhà máy đóng tàu của Hàn Quốc để nắm bắt khả năng đóng tàu quân sự và thương mại cũng như tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực hàng hải.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ Del Toro đang ở thăm Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến công du Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm các chặng dừng chân ở Nhật Bản và Palau. Đây là lần thứ hai, ông Del Toro thăm quốc gia Đông Bắc Á này kể từ chuyến thăm đầu tiên hồi tháng 10-2021.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN