Mỹ-Hàn tập trận chung, Seoul theo dõi chặt phản ứng của Bình Nhưỡng

17/08/2021 - 11:41

Bình Nhưỡng lâu nay lên án các cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ là diễn tập xâm lược Triều Tiên, trong khi Mỹ và Hàn Quốc khẳng định các cuộc tập trận chung này chỉ mang tính chất phòng thủ.

Binh sĩ Mỹ tham gia buổi huấn luyện chiến thuật tại căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc ngày 20-9-2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Binh sĩ Mỹ tham gia buổi huấn luyện chiến thuật tại căn cứ không quân Osan ở Pyeongtaek, Hàn Quốc ngày 20-9-2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 17-8 cho biết nước này sẽ theo dõi chặt chẽ phản ứng của Triều Tiên đối với cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ, trong bối cảnh Bình Nhưỡng hiện vẫn giữ im lặng về cuộc tập trận này.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết cuộc huấn luyện chỉ huy phối hợp mô phỏng trên máy tính kéo dài 9 ngày, bắt đầu từ ngày 16-8, không có huấn luyện trên thực địa.

Quan chức này nói: "Chúng tôi cho rằng cần phải theo dõi chặt chẽ hơn các phản ứng và hành động của Triều Tiên khi các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ đang diễn ra."

Đầu tháng này, giới chức Triều Tiên đã đưa ra các tuyên bố cảnh báo các cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ làm giảm không khí hòa giải được tạo ra sau khi khôi phục các đường dây liên lạc cũng như gây ra "khủng hoảng an ninh nghiêm trọng," đồng thời nhấn mạnh Triều Tiên sẽ củng cố khả năng phòng thủ và tấn công phủ đầu của đất nước.

Mặc dù truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin về cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ tiến hành từ ngày 16-8, song Bình Nhưỡng chưa đưa ra thêm tuyên bố nào.

Bình Nhưỡng lâu nay lên án các cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ là diễn tập xâm lược Triều Tiên, trong khi Mỹ và Hàn Quốc khẳng định các cuộc tập trận chung này chỉ mang tính chất phòng thủ.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN