Mỹ tấn công Taliban ở miền Nam Afghanistan

02/07/2009 - 16:24
Lính Mỹ lên máy bay trực thăng chuẩn bị cho cuộc tấn công quy mô lớn vào Taliban ở tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan.

Rạng sáng 2/7, lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ đã mở một cuộc tấn công quy mô lớn vào các căn cứ của phiến quân Taliban ở tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan.

Đây là chiến dịch lớn đầu tiên được thực hiện theo chiến lược mới của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm ổn định tình hình Afghanistan.
 
Lữ đoàn lính thủy đánh bộ viễn chinh Mỹ cho biết cuộc tấn công mang tên "Chiến dịch Khanjar", với sự tham gia của gần 4.000 lính Mỹ phối hợp với 650 cảnh sát và binh sĩ Afghanistan. Khoảng 50 máy bay trực thăng được triển khai chở quân đổ bộ xuống các căn cứ của Taliban.
 
Theo các sĩ quan Mỹ, đây là cuộc bổ bộ đường không quy mô lớn nhất của lính thủy đánh bộ Mỹ kể từ sau Chiến tranh Việt Nam. Thiếu tướng Larry Nicholson cho biết sự khác biệt giữa Chiến dịch Khanjar với các chiến dịch trước đây là quy mô lớn của lực lượng tham gia cũng như tốc độ chiến dịch. Đây cũng là chiến dịch lớn đầu tiên của lính thủy đánh bộ Mỹ ở Afghanistan kể từ khi lực lượng này được triển khai mấy tháng trước đây để chi viện cho nỗ lực chống Taliban của liên quân quốc tế.
 
Tổng thống Mỹ Obama đã tuyên bố lực lượng nổi dậy Taliban tại Afghanistan và quốc gia láng giềng Pakistan là mối đe dọa an ninh chính mà Mỹ phải đối mặt. Ông Obama đã chỉ thị triển khai bổ sung 21.000 lính Mỹ tới Afghanistan trước thềm cuộc bầu cử tổng thống ở nước này vào ngày 20/8 tới. Tổng số lính Mỹ đồn trú tại Afghanistan sẽ lên tới 68.000 quân vào cuối năm nay, hơn gấp đôi so với 32.000 quân vào cuối năm 2008.
 
Miền Nam Afghanistan được xem là sào huyệt của Taliban và thường xảy ra các vụ tấn công nhằm vào Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF). Ngay trong ngày 1/7 một vụ đánh bom ở khu vực này đã làm 2 binh sĩ ISAF thiệt mạng.
 
Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Canada Lawrence Cannon ngày 1/7 khẳng định Canada sẽ không gia hạn sứ mệnh quân sự tại Afghanistan vượt quá năm 2011 mặc dù Mỹ đang nỗ lực thuyết phục Canada tiếp tục duy trì lực lượng ở lại chiến trường này.
 
Ngoại trưởng Canada đang ở New York khẳng định rằng nước này sẽ tuân thủ quyết định đã được thông qua tại Quốc hội, theo đó lực lượng Canada sẽ không ở lại Afghanistan sau năm 2011./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN