Mỹ và Iran trao đổi tù nhân

08/12/2019 - 08:37

Ngày 7-12-2019, Mỹ và Iran tiến hành trao đổi tù nhân. Theo đó, giáo sư người Iran Massoud Soleimani đã được nhà chức trách Mỹ phóng thích, trong khi Mỹ cũng thông báo nhà nghiên cứu người Mỹ gốc Hoa sẽ được đoàn tụ với gia đình.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. Ảnh: AFP

Nhà nghiên cứu tế bào gốc người Iran ông Masoud Soleimani bị Mỹ bắt giữ vào năm 2018, với lý do ông này vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran vào năm 2016. Chính phủ Iran đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ quyết định, cho rằng đây là kế hoạch của Mỹ nhằm không cho phép Iran nhận được sự cống hiến tài năng của những nhà nghiên cứu này.

Trên trang mạng xã hội, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, hai người này sẽ được sớm trở về với gia đình, đồng thời gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ của tất cả các bên liên quan, đặc biệt là Chính phủ Thụy Sĩ. Thụy Sĩ đại diện cho lợi ích ngoại giao của Mỹ tại Iran kể từ khi Mỹ và Iran cắt quan hệ ngoại giao sau cuộc cách mạng năm 1979.

Việc trao đổi tù nhân diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ Iran và Mỹ đặc biệt căng thẳng. Một quan chức Mỹ sau đó cũng xác nhận, không có sự thay đổi chính sách hay nới lỏng trừng phạt nhằm vào Iran sau quyết định trao đổi tù nhân. Tuy nhiên bước đi thiện chí này của Iran có thể mang lại hy vọng cho các tù nhân Mỹ khác đang bị giam giữ tại Iran.

P. Nghi (th)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN