Nâng cao khả năng thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

27/10/2021 - 06:25

BDK - Cùng với cả nước, Bến Tre đã trải qua đỉnh điểm của dịch Covid-19. Qua thời gian dài chống dịch, từ những kết quả quan trọng đã đạt được, tỉnh đang bước sang một giai đoạn mới trong phòng chống dịch với phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

Tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 để đạt độ bao phủ vắc-xin trong cộng đồng.

Tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin phòng Covid-19 để đạt độ bao phủ vắc-xin trong cộng đồng.

Phát huy vai trò lực lượng cơ sở

Khi chuyển sang trạng thái thích ứng, linh hoạt, an toàn, hiệu quả và kiểm soát dịch Covid-19, tỉnh không chỉ định xét nghiệm trong quá trình đi lại theo quy định chung. Đây là một trong những nội dung đáng lo trong dư luận xã hội. Bởi vì, người dân đi lại thoải mái có thể sẽ trở thành nguy cơ phát sinh trường hợp F0.

Theo dõi thời gian từ 10 ngày trở lại đây (khi thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ), người dân ngoài tỉnh trở về nhiều đã tác động chung các hoạt động của xã hội tại tỉnh. Cụ thể, sau khi ghi nhận ca F0 từ người ngoài tỉnh về đã kéo theo đó là ca phát sinh F0 tại khu cách ly, tại nhà. Trong đó có trên 30 ca F0 phát sinh trong cộng đồng trong toàn tỉnh. Ngoài ra, lực lượng chức năng ghi nhận những trường hợp có lịch sử di chuyển phức tạp, hoặc không nhớ hết lịch trình di chuyển. Đặc biệt, có trường hợp F0 tại huyện Chợ Lách kéo theo trên 60 ca F1, 264 ca F2 gây áp lực cho khu cách ly.

Mặt khác, tại các chốt cửa ngõ ra vào tỉnh, việc kiểm soát thông thoáng hơn. Lực lượng không kiểm tra, kiểm soát người ngoài tỉnh đi qua địa bàn. Đại tá Võ Hùng Minh - Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Đa số người về từ vùng dịch có cấp 1 và cấp 2 nhưng không loại trừ trường hợp ủ bệnh do về từ các huyện, xã cấp 4. Theo quy định chung, lực lượng chức năng chỉ căn cứ vào cấp độ tỉnh và giải quyết theo hướng dẫn tương ứng của Chính phủ khi người dân trở về địa phương. Theo thông báo của Bộ Y tế, cả nước có 26 tỉnh, thành thuộc cấp 1, trên 30 tỉnh cấp độ 2, 1 tỉnh cấp độ 3 và không có cấp độ 4. Đây là mối nguy cơ rất lớn nếu về cơ sở không kiểm soát tốt.

Trước tình hình đó, Giám đốc Công an tỉnh đề xuất tiếp tục phát huy vai trò của lực lượng cơ sở nhiều hơn nữa, nhất là Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã, tổ Covid cộng đồng cấp xã và quần chúng nhân dân trong khu vực nhằm phát hiện các trường hợp có dấu hiệu, biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh. Đặc biệt, người về trong 10 ngày trở lại đây để kịp thời báo cáo ngành chức năng. Từ đó, phong tỏa cách ly, khoanh vùng diện hẹp, dập dịch, không để trường hợp lây lan cộng đồng. Lực lượng y tế cơ sở có thể xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên một số trường hợp nghi ngờ để phát hiện và có biện pháp cách ly sớm, thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả.

Nâng cao khả năng thu dung

Việc ứng phó với dịch trong thời điểm hiện nay có thể nói phụ thuộc vào khả năng đáp ứng của toàn xã hội, trong đó y tế đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Với dịch bệnh, dù trong giai đoạn nào, ngành y tế đóng vai trò chủ lực. Xác định được nhiệm vụ đó, ngành y tế tỉnh đang củng cố lực lượng từ cấp xã để xây dựng mạng lưới ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Toàn ngành y tế tiếp tục duy trì phương châm phát hiện, truy vết, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và điều trị; kết hợp Đông - Tây y trong điều trị. Ngành đang tăng cường công tác đào tạo, nâng cao năng lực hệ thống y tế nói chung để hướng đến khả năng can thiệp tại xã với kỹ thuật thở oxy tại xã để đi trước sự bùng phát của dịch nếu có. Công tác điều trị vẫn duy trì việc phân tầng. Riêng về công tác thu dung đang tăng cường công tác đào tạo mà trực tiếp là Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu.

Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu Trình Minh Hiệp cho rằng: Hệ thống y tế cơ sở phải xác định F0 không thể kéo về bằng 0 mà vấn đề quan trọng hiện nay là củng cố công tác thu dung điều trị, xử lý tốt các trường hợp nhiễm bệnh. Xác định rõ nhiệm vụ của cơ sở khám chữa bệnh tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đã tổ chức lớp tập huấn về thông khí, hô hấp cho các cán bộ y tế tại bệnh viện tuyến huyện. Tuy nhiên, qua lớp tập huấn, đội ngũ cử đi chưa xứng tầm.

“Đề nghị lãnh đạo cơ sở y tế tuyến huyện quan tâm công tác cử người tham gia tập huấn các khóa sau phải đủ khả năng học được và đảm nhiệm để triển khai cho đội ngũ còn lại. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác thu dung, điều trị Covid-19 tại cấp điều trị đầu tiên. Bên cạnh đó, bệnh viện tuyến huyện, phải chuẩn bị nơi thu dung và các vật tư trang thiết bị y tế; báo cáo trung thực, rõ ràng những thiết bị đã có và cần bổ sung để lãnh đạo huyện, thành phố nắm bắt, kịp thời trang bị để sẵn sàng đáp ứng trong tình hình F0 sẽ tiếp tục tăng cao. Điều này sẽ góp phần hạn chế bệnh diễn tiến nặng cũng như chuyển tầng điều trị”, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu Trình Minh Hiệp nói.

Theo Giám đốc Sở Y tế Ngô Văn Tán, trong giai đoạn thích ứng với dịch, việc nâng cao khả năng thu dung điều trị là yếu tố để người dân an tâm hơn. Coi đây là điều kiện “sống chung” với dịch như loại cảm cúm thông thường hay loại bệnh khác mà không bị tử vong. Khi đó thuận tiện hơn công tác tuyên truyền, vận động người dân thích ứng linh hoạt, an toàn dịch bệnh.

Cũng theo ông Ngô Văn Tán, một trong những tiêu chí phân loại cấp độ dịch là độ bao phủ vắc-xin. Hướng dẫn của Bộ Y tế đã chỉ rõ cố gắng bao phủ mũi 1 theo đúng đối tượng. Cụ thể, trong tháng 10-2021 đạt bao phủ mũi 2 cho người trên 65 tuổi ở mức tối thiểu 80%; trong tháng 11-2021 đạt mức bao phủ tương tự đối với người trên 50 tuổi. Hiện nay, các huyện ít lưu ý đối tượng tiêm chủng trên 65 tuổi. Bởi vì, lứa tuổi này thường có bệnh nền, lực lượng cũng ngán ngại phản ứng sau khi tiêm nên hạn chế tiêm đối tượng này. Điều này vô tình, mất đi tỷ lệ tiêm chủng và đối tượng cần được bảo vệ.

“Toàn tỉnh hiện có 130.156 người trong độ tuổi trên 65. Do đó, tuyến xã, phường lưu ý tạo điều kiện cho nhóm đối tượng này được tiêm chủng theo quy định để đến hết tháng 10-2021, tỉnh đảm bảo đạt tỷ lệ tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 trên đối tượng này”, ông Ngô Văn Tán cho hay.

“Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo cách tiếp cận mới, trạng thái mới và phù hợp với tình hình thực tế dịch bệnh tại địa phương; tiếp tục thực hiện quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, chuyển từ mục tiêu “không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch. Đồng thời, tỉnh triển khai các phương án vừa phòng chống dịch, vừa sản xuất, kinh doanh, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội triển khai từng bước chặt chẽ, chắc chắn”.

(Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam)

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN