Nga ưu tiên thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc

19/09/2022 - 17:29

Ngày 19-9-2022, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Nikolai Patrusev, và ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có cuộc tham vấn về thúc đẩy hợp tác quân sự - kỹ thuật giữa hai nước, bao gồm trong các cuộc tập trận chung.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev dự một cuộc họp tại Moskva. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev dự một cuộc họp tại Moskva. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo hãng tin TASS của Nga, cuộc tham vấn diễn ra tại thành phố Nam Bình, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Quan chức hai nước đã nhất trí cần tăng cường hợp tác hơn nữa giữa các cơ quan quân đội, tập trung vào các cuộc tập trận và tuần tra chung, cũng như tăng cường kênh liên lạc giữa các bộ tham mưu. Hai ông Patrushev và Dương Khiết Trì bày tỏ "quan tâm duy trì hợp tác quân sự-kỹ thuật ở mức độ cao".

Trong quá trình tham vấn, Thư ký Hội đồng An ninh LB Nga Patrushev nhấn mạnh rằng việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Bắc Kinh là một ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Moskva. Ông nêu rõ quá trình hướng tới phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc là ưu tiên vô điều kiện trong chính sách đối ngoại của Nga, nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân hai nước và dựa trên sự tin cậy lẫn nhau sâu sắc.

Hội đồng An ninh LB Nga cho biết thêm, các bên cũng thảo luận biện pháp thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và thương mại cũng như thực thi các thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Samarkand, Uzbekistan, tuần trước. 

Ngoài ra, giới chức hai nước đặc biệt chú trọng củng cố quan hệ song phương trong khuôn khổ Liên hợp quốc, SCO và Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), bày tỏ ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề toàn cầu lớn. Ngoài ra, các vấn đề khác cũng được đề cập trong cuộc tham vấn như tình hình quân sự-chính trị ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Afghanistan...

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN