Nghĩ về vẻ đẹp hiện đại của phụ nữ

16/06/2010 - 10:04

Hiện nay, phụ nữ được bình đẳng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội: Nhiều phụ nữ xuất hiện trên chính trường, có người là tướng lĩnh trong quân đội, có người giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt ở các cơ quan, doanh nghiệp, chỉ huy hàng trăm, hàng nghìn người... Để đảm đương và đáp ứng với công việc, họ phải có tác phong nhanh nhẹn, phong cách năng động quyết đoán.
Tuy nhiên, để các bạn trẻ hiểu đúng và tự rèn luyện mình theo chuẩn mực của người phụ nữ hiện đại không đơn giản chút nào - nhất là trong thời kỳ hội nhập quốc tế.

Hàng ngày, ta gặp rất nhiều cô gái trẻ - họ có cách làm đẹp đa dạng, song, na ná nhau ở phong cách đi đứng, sự lựa chọn và sử dụng thời trang: tóc cắt tém, nhuộm một chút màu nâu, thậm chí có người húi cua, áo pull bó sát, cổ trễ sâu... Đi đôi với việc ăn mặc là sử dụng mỹ phẩm, các loại son môi từ hồng đỏ đến tím thâm.
Trên đường phố, chúng ta không hiếm gặp những cô gái mới lớn đi xe phân khối lớn phóng như bay, đôi khi lạng lách, đánh võng như một “quái xế” thực thụ, nói cười tự nhiên, bạt mạng.
Đành rằng tà áo dài truyền thống, thướt tha dịu dàng của người phụ nữ với nón bài thơ treo nghiêng không thể phù hợp với nhịp sống, sinh hoạt của thời hiện đại. Tuy nhiên, quan điểm để trở thành người phụ nữ hiện đại mà quay lưng, vứt bỏ những nét đẹp của văn hóa truyền thống, cái mà cha ông ta hàng nghìn năm đã đúc kết, xây dựng và giữ gìn thì thật sai lầm. Quan niệm hội nhập với thế giới thì phải đón nhận, tán dương, suy tôn cái gọi là “hiện đại” dường như chỉ để biện minh cho sự bắt chước, sự học đòi thiếu chín chắn, không có chọn lọc văn hóa ngoại nhập. Phụ nữ Việt Nam dù có nhuộm tóc nâu hay tóc vàng thì cũng không thể trở thành phụ nữ phương Tây, còn phong cách của phụ nữ phương Tây thì chưa đạt tới. Còn đâu vẻ thuần khiết, dịu dàng, mềm mại của phụ nữ Việt?.
Thiết nghĩ, phong cách khoan thai, nói năng từ tốn, điềm đạm; cư xử phải phép, biết trân trọng lao động, chi tiêu hợp lý, sống mực thước, lịch sự, đó mới là tiêu chí của người phụ nữ Việt Nam hiện đại, văn minh.

Hoàng Việt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích