World Cup 2022:

Nhật Bản bại trận, Costa Rica trở lại đường đua

27/11/2022 - 21:13

Đại diện châu Á bước vào trận Nhật Bản vs Costa Rica với mục tiêu giành trọn 3 điểm để sớm giành vé đi tiếp. Nhưng chẳng những không ghi được bàn thắng, Nhật Bản còn để thua ở cơ hội ghi bàn rõ rệt duy nhất Costa Rica tạo ra.

HLV Hajime Moriyasu xua các học trò tràn lên phần sân đối phương ngay từ những phút đầu. Việc Ritsu Doan xuất phát từ đầu khẳng định, Nhật Bản muốn sớm giải quyết trận đấu để tránh “đêm dài lắm mộng”. Nhưng muốn là một chuyện, làm được hay không là chuyện khác. Costa Rica không muốn lặp lại thảm hoạ từng gặp ở ngày ra quân thua Tây Ban Nha 0-7 và vì thế, họ ra sân với tâm thế “cầu hoà”, tương tự nhưng cách Mexico triển khai lối chơi trước Argentina.

Trận này, Costa Rica tổ chức vây ráp từ ngay phần sân Nhật Bản. Trong hiệp 1, Costa Rica đã 9 lần phạm lỗi với Nhật Bản ngay khi bóng còn chưa vượt qua vạch giữa sân. Trong khi đó, sơ đồ 4 hậu vệ dù đã được tinh chỉnh để tăng cường sức tấn công vẫn là chưa đủ giúp Nhật Bản nâng cấp hoả lực. Nếu Nhật Bản vẫn loay hoay với các bài phối hợp ở biên rồi tìm khoảng trống đẩy bóng ra sau lưng hàng thủ cho tiền đạo lẻn xuống thì Costa Rica tổ chức đội hình lùi sâu, phòng ngự nhiều khối và sẵn sàng đá rát, thậm chí là phạm lỗi sớm nhằm phá vụn hệ thống của Nhật Bản.

Thế trận ngột ngạt này dẫn tới một thống kê không mấy hay ho với những khán giả trung lập. Suốt hiệp 1, cả hai đội không có nổi một cú sút trúng đích, và cũng chẳng tạo ra pha dứt điểm nào trong vòng cấm đối phương!

Costa Rica chơi chịu trận nhưng tận dụng thành công cơ hội hiếm hoi để ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu

Costa Rica chơi chịu trận nhưng tận dụng thành công cơ hội hiếm hoi để ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu

Sau giờ nghỉ giải lao, Moriyasu đổi đội hình về hệ thống 3 phòng ngự - chìa khoá giúp họ giành chiến thắng lịch sử trước Đức. Sự nôn nóng là thứ dễ nhìn ra ở Nhật, khi toàn bộ đội hình Nhật Bản tràn lên sân Costa Rica. Tỷ lệ kiểm soát bóng trong 25 phút đầu hiệp 2 nghiêng hẳn về người Nhật (65%), và số pha dứt điểm của họ là 7. Vấn đề ở chỗ, bao nhiêu tinh hoa tấn công của Nhật Bản dường như đã dồn hết vào trận đấu gặp Đức. Hết Kamada, rồi Soma và Asano lần lượt bỏ lỡ các cơ hội.

Cuối cùng, quy luật nghiệt ngã “tấn công không ghi được bàn ắt phải trả giá” đã ứng nghiệm vào Nhật Bản. Costa Rica chịu trận, nhưng trong cơ hội gần như là duy nhất ở phút 81, họ ghi bàn thắng quý hơn vàng. Đội trưởng Fuller di chuyển khôn khéo thoát bẫy việt vị, bình tĩnh đưa bóng sang chân trái và cứa lòng, bóng vượt qua tầm với của Gonda và bay vào lưới.

Đây cũng là bàn thắng duy nhất của trận đấu, giúp Costa Rica trở lại đường đua còn với người Nhật, họ đã tự làm khó mình với thất bại khó chấp nhận này.

Đội hình thi đấu

Nhật Bản: Gonda; Yamane (Mitoma, 62’), Itakura, Yoshida, Nagatomo (H.Ito, 46’); Endo; Doan (J.Ito, 67’), Morita, Kamada, Soma (Minamino, 82’); Ueda (Asano, 46’)

Costa Rica: Navas; Watson, Calvo, Duarte, Oviedo; Tejeda, Borges (Salas, 89’); Fuller, Torres (Aguilera, 65’); Campbell, Contreras (Bennette, 65’)

Trọng Ân (tổng hợp)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN