Nhật Bản hủy lễ tưởng niệm nạn nhân thảm họa động đất - sóng thần năm 2011

06/03/2020 - 16:20

Ngày 6-3-2020, Chính phủ Nhật Bản quyết định hủy lễ tưởng niệm thường niên ngày xảy ra thảm họa động đất - sóng thần và sự cố hạt nhân trong bối cảnh nước này đang đẩy mạnh các nỗ lực nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lây lan.

 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo. Ảnh: Kyodo/TTXVN
 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi Tokyo và Bắc Kinh xác nhận Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tạm hoãn thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản và Tokyo sẽ tiến hành cách ly những người đến từ Trung Quốc cũng như Hàn Quốc trong vòng 2 tuần kể từ thời điểm họ đặt chân tới lãnh thổ Nhật Bản. 

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nêu rõ cho đến tận phút chót, chính phủ nước này vẫn nỗ lực tìm cách tổ chức lễ tưởng niệm, kể cả thu nhỏ quy mô sự kiện. Tuy nhiên, cân nhắc tới tình hình hiện nay, nhận thấy đây là lúc nên làm mọi điều có thể để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Chính phủ Nhật Bản "thành thật lấy làm tiếc phải thông báo rằng cuộc họp Nội các ngày hôm nay đã quyết định hủy bỏ tổ chức lễ tưởng niệm" nói trên. Thay vào đó, sẽ dành một phút mặc niệm vào lúc 14h46' chiều 11-3-2020 tới, đúng 9 năm sau thảm họa động đất - sóng thần kinh hoàng tại Nhật Bản, khiến hơn 18.500 người thiệt mạng và  mất tích. Không chỉ cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người và tàn phá nhiều thành phố, sóng thần còn gây ra sự cố rò rỉ phóng xạ ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Đây được coi là thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất kể từ sau thảm họa Chernobyl năm 1986.

Trong 8 năm qua, Thủ tướng Nhật Bản cùng các nghị sĩ và gia đình của các nạn nhân xấu số thiệt mạng trong thảm họa trên đã tham dự lễ tưởng niệm thường niên được truyền hình trên toàn quốc.  

Cùng ngày, kênh truyền hình Fuji đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ bổ nhiệm một thành viên chính phủ chuyên trách công tác đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn nguồn tin trên cho biết Thủ tướng Abe sẽ chỉ định Bộ trưởng phụ trách tái thiết kinh tế Nishimura Yasutoshi đảm trách vị trí Quốc vụ khanh phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, ông Nishimura sẽ nhận chỉ thị trực tiếp của Thủ tướng Abe, thay mặt Thủ tướng trong một số cuộc họp liên quan, đại diện chính phủ trong tiến trình thảo luận tại Quốc hội về việc xây dựng cơ sở pháp lý để có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc về COVID-19.

Tính đến 15h chiều 6-3-2020 (theo giờ Việt Nam), Nhật Bản ghi nhận 6 ca tử vong trong tổng cộng 364 ca nhiễm COVID-19, chưa kể khoảng 700 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 trên du thuyền Diamond Princess.

TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN