Phát động thi đua “Đồng khởi mới” trong phòng chống Covid-19

20/07/2021 - 18:19

BDK.VN - Ngày 20-7-2021, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch Phát động cao điểm thi đua “Đồng khởi mới” thực hiện phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Lực lượng tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn TP. Bến Tre. Ảnh: Hữu Hiệp

Lực lượng tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn TP. Bến Tre. Ảnh: Hữu Hiệp

Trong bối cảnh Bến Tre đang thực hiện giãn cách xã hội 14 ngày để phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, nhằm đảm bảo yêu cầu an toàn, an dân, an ninh với mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân là trên hết và trước hết, UBND tỉnh phát động cao điểm thi đua “Đồng khởi mới” thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg. Bến  Tre phát động cao điểm thi đua để các cấp ủy Đảng và cả hệ thống chính trị tập trung lãnh đạo tuyên truyền, vận động nhân dân đồng thuận, đẩy mạnh phong trào thi đua “Đồng khởi mới” trong thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trong vòng 14 ngày, kể từ 0 giờ 00 phút ngày 19/7/2021.

Đợt thi đua được triển khai rộng khắp trong nhân dân và các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị; doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với phương châm “ngành ngành thi đua, nhà nhà thi đua, người người thi đua”. Các cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp tổ chức triển khai, quán triệt đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; đến tổ nhân dân tự quản, tổ dân phố, ấp, khu phố để cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng tham gia. Qua đó, kịp thời phát hiện, xem xét đề nghị khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nội dung thi đua

Phấn đấu thực hiện tốt “Hai chân - Ba mũi”, gồm:

Hai chân: [1] Các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền, vận động cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên và nhân dân: Hiểu đúng - Nhận thức đúng - Đồng thuận cao - Tích cực hưởng ứng thực hiện nghiêm giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất; [2] Tập trung mọi nguồn lực, giải pháp trong kiểm soát mọi đối tượng trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh về địa phương, phát hiện, truy vết, cách ly, điều trị có hiệu quả các ca nhiễm, hạn chế, không để lây lan trong cộng đồng.

 Ba mũi: [1] Huy động mọi nguồn lực, đảm bảo về cơ sở vật chất, gồm: cơ sở cách ly, trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng, chống, điều trị, đẩy lùi dịch; kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện các ca F0, F1 và truy vết, cách ly, quản lý chặt, điều trị có hiệu quả ca nhiễm; [2] Tăng cường các giải pháp phối hợp đảm bảo phục vụ hàng hoá thiết yếu cho người dân không để thiếu hụt; kiểm soát giá cả hàng hoá, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội đối với các đối tượng yếu thế; đảm bảo giao thông chuyên chở hàng hoá phục vụ cho công tác phòng, chống dịch; [3] Tăng cường các giải pháp chốt chặn, kiểm soát, đảm bảo tốt an ninh trật trên địa bàn, nhất là khu vực trọng điểm phức tạp, đảm bảo ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn cho người dân.

Nhiệm vụ, giải pháp 

Thứ nhất, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp, các hoạt động phòng, chống dịch Covid -19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh về giãn cách xã hội tại Chỉ thị số 16/CT-TTg, Công văn số 969/TTg-KGVX của Thủ tướng Chính phủ; Công văn số 4123/UBND-KGVX của Ủy ban nhân dân tỉnh; chủ động, tích cực tham gia các công trình, phần việc phòng, chống dịch phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện công tác của cá nhân, đơn vị, địa phương.

Thứ hai, thực hiện nghiêm, đồng bộ các giải pháp quản lý từ tỉnh đến cơ sở, khu cách ly “ngoài chặt, trong cũng chặt”; phối hợp chặt chẽ, kịp thời giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong thực hiện các hoạt động, các giải pháp phòng, chống dịch. Có nhiều nội dung phong phú, hình thức đa dạng để thông tin, tuyên truyền kịp thời về công tác phòng chống dịch Covid -19; không phân biệt kỳ thị người ngoài tỉnh về, người bị nhiễm SARS-CoV-2. Xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, lơ là, thiếu trách nhiệm, những trường hợp đưa tin sai sự thật, ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch Covid -19 của tỉnh.

Thứ ba, chủ động, thần tốc, cương quyết bằng mọi giải pháp rà soát, truy vết, xét nghiệm phát hiện F0 để tách F0 ra khỏi cộng đồng, giảm F0 đi đến không còn F0. Kiểm soát chặt chẽ phương tiện từ các địa phương khác ra vào địa bàn, điều tra dịch tễ, kịp thời phát hiện các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Truy vết nhanh các trường hợp liên quan đến F0, khoanh vùng cách ly và áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp. Thực hiện nghiêm việc cách ly y tế tại nhà và cách ly y tế tập trung. Phấn đấu không có trường hợp tử vong do Covid -19 trong các cơ sở điều trị của tỉnh, huyện.

Thứ tư, bảo đảm nguồn vật tư, trang thiết bị; nhân lực y tế, nhất là đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế cho công tác phòng, chống dịch. Quản lý, chăm sóc, điều trị hiệu quả cho người bị cách ly y tế tập trung và người bị nhiễm virus SARS-CoV-2; thực hiện tốt các biện pháp phòng hộ, kiểm soát nhiễm khuẩn trong khu cách ly tập trung và khu điều trị, tránh lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế, người cách ly, bảo đảm an toàn cho các cơ sở y tế trên địa bàn. Thực hiện tốt việc bàn giao và theo dõi, giám sát y tế sau cách ly, đảm bảo không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Triển khai tốt chủ trương, biện pháp, chỉ tiêu xét nghiệm tầm soát và tiêm ngừa phòng, chống Covid -19.

Thứ năm, thực hiện tốt việc tổ chức cung ứng kịp thời, đầy đủ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho nhân dân; không để xảy ra tình trạng ách tắc, khan hiếm hàng hóa, đầu cơ, găm hàng, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá. Thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, có các hoạt động thiết thực gắn kết tình làng nghĩa xóm, tương trợ chia sẻ trước, trong và sau giãn cách, đặc biệt là trợ giúp người lao động nghèo bị ảnh hưởng đến đời sống bởi dịch Covid -19 (người bán vé số, người lao động nghèo mất việc làm, mất thu nhập hoàn toàn do giãn cách xã hội...).

Thứ sáu, địa phương, doanh nghiệp vừa tập trung phòng, chống dịch, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh trong điều kiện “4 tại chỗ”, đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp và sức khỏe người lao động; đóng góp hiệu quả, phục vụ tốt cho cộng đồng trong thời gian giãn cách. Cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, làm việc, thực hiện thủ tục hành chính, đảm bảo vận hành thông suốt, hiệu quả.

Thứ bảy, đảm bảo an ninh, an toàn, trật tự tại khu vực cách ly tập trung, khu vực phong tỏa, các chốt kiểm dịch; thực hiện tốt công tác phòng, chống tội phạm trên địa bàn, nhất là vùng nông thôn. Ngăn chặn có hiệu quả và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch và các trường hợp thông tin bịa đặt, gây hoang mang dư luận xã hội.

Ngay khi kết thúc đợt thi đua, các cơ quan có thẩm quyền sẽ phối hợp xem xét trình UBND tỉnh khen thưởng, biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình, tiêu biểu trong thực hiện đợt cao điểm thi đua.

                                                                                    Ngọc Thi

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN