Phú Tân xây dựng phường văn minh đô thị

26/10/2018 - 07:31

BDK - Phú Tân là phường cửa ngõ đi vào trung tâm TP. Bến Tre, việc xây dựng phường văn minh đô thị (VMĐT) ở Phú Tân có ý nghĩa quan trọng nhằm góp phần tăng vẻ mỹ quan cho đô thị thành phố.

Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa thành phố kiểm tra xây dựng phường văn minh đô thị tại phường Phú Tân.

Đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa thành phố kiểm tra xây dựng phường văn minh đô thị tại phường Phú Tân.

Đạt 30/30 tiêu chí

Phú Tân được công nhận phường văn hóa năm 2010, đến nay đã trải qua 8 năm nâng chất giữ vững danh hiệu phường văn hóa, năm 2016 phường bắt tay vào xây dựng phường VMĐT. Sau 3 năm nỗ lực thực hiện các tiêu chí, đến nay Phú Tân tự đánh giá đạt 30/30 tiêu chí phường VMĐT.

Phường có diện tích đất tự nhiên 427ha, diện tích đất nông nghiệp 296ha. Toàn phường có 2.398 hộ dân với hơn 8,6 ngàn nhân khẩu, được chia thành 4 khu phố và 89 tổ nhân dân tự quản (NDTQ). Sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, sự phối hợp giữa UBND, MTTQ, các đoàn thể và khu phố đã khơi dậy và phát huy được tính đoàn kết trong nhân dân, tập hợp được sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong việc xây dựng đời sống văn hóa. Việc xây dựng và nâng chất phường văn hóa là nền tảng thuận lợi xây dựng phường đạt chuẩn VMĐT.

Theo đánh giá, toàn phường có 98% hộ thực hiện tốt các quy định hiện hành về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và nếp sống VMĐT. So với năm 2016, địa phương đã giải quyết cơ bản được những trường hợp lấn chiếm của các hộ kinh doanh, gánh hàng rong ở một số tuyến đường như quốc lộ 60, đại lộ Đồng Khởi và khu vực chợ Tân Thành, đến nay tình trạng tái lấn chiếm tại những khu vực này đã được khắc phục, số hộ lấn chiếm giảm hẳn. Trên địa bàn phường Phú Tân có các tuyến đường chính như đại lộ Đồng Khởi, quốc lộ 60, Đoàn Hoàng Minh, Nguyễn Thị Định, Nguyễn Văn Cánh và 40 hẻm nhỏ vào khu dân cư. Các tuyến đường chính đã được nâng cấp nhựa hóa; trên 95% các lộ hẻm được bê-tông hóa và lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng.

Vệ sinh môi trường thông thoáng, sạch đẹp, tỷ lệ đăng ký thu gom rác tại phường hiện đạt 95%. Phú Tân cũng thành lập tổ tuyên truyền lưu động với hình thức phóng thanh lưu động, phát tờ rơi tuyên truyền và thu gom rác. Hiện đa số người dân ở phường, nhất là trên các tuyến đường chính tuân thủ thời gian giao rác và bỏ rác đúng nơi.

Thời gian qua, diện mạo phường Phú Tân ngày càng “thay da đổi thịt”, nhất là khu vực đại lộ Đồng Khởi. Nhờ sự đồng thuận trong hệ thống chính trị và người dân, nhiều công trình nâng cấp hẻm lộ, công trình cống thoát nước được xây dựng trên địa bàn phường, mang lại diện mạo mới cho Phú Tân. Trong 3 năm, Phú Tân đã bê-tông 12 tuyến lộ hẻm với tổng kinh phí gần 1,2 tỷ đồng, kinh phí chủ yếu do nhân dân đóng góp thực hiện; xây mới 3 hệ thống cống thoát nước...

4/4 khu phố đạt an toàn

Phú Tân hiện có trên 99% hộ có nhà bền vững và được sửa chữa, chỉnh trang làm đẹp. Đối với 9 căn nhà tạm bợ, các hộ đều thuộc diện nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, đến nay phường đã vận động nhà hảo tâm, Quỹ vì người nghèo xóa 9 căn nhà tạm bợ. Bên cạnh đó, 4 khu phố đều có quy ước khu phố văn hóa, các mâu thuẫn bất hòa trong cộng đồng dân cư đều được giải quyết tại cộng đồng, 100% tổ NDTQ tổ chức họp hàng tháng và có trên 85% đại diện hộ gia đình trong tổ tham dự. 

Trên địa bàn phường Phú Tân đã lắp đặt 50 camera an ninh, đồng thời triển khai mô hình “Liên gia tự quản về an ninh trật tự” tại 89/89 tổ NDTQ. Năm 2017, phường đánh giá 4 khu phố đều đạt khu phố an toàn, không có tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội. Bà Đỗ Thị Thùy Duyên - Chủ tịch UBND phường Phú Tân phấn khởi cho biết: “Trong quá trình tuyên truyền xây dựng phường VMĐT, ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường, đưa rác ra đúng giờ đã được người dân ở Phú Tân quan tâm thực hiện. Điểm sáng trong xây dựng phường VMĐT ở Phú Tân là người dân ra sức chỉnh trang nhà cửa khang trang, từ đó mở ra cơ hội mua bán, thương mại dịch vụ phát triển, các khu phố trở nên sầm uất hơn”.

Bài, ảnh: T.Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN