Quan chức Hàn Quốc-Mỹ thảo luận về hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên

23/01/2021 - 21:59

Hàn Quốc và Mỹ tái khẳng định sự vững mạnh của liên minh, nhất trí cùng nỗ lực đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Giám đốc văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Suh Hoon. (Ảnh: Chinadaily/TTXVN)

Giám đốc văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Suh Hoon. (Ảnh: Chinadaily/TTXVN)

Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 23-1-2021 thông báo các quan chức an ninh hàng đầu của nước này và Mỹ đã nhất trí về sự cần thiết phải hợp tác song phương chặt chẽ trong việc thúc đẩy tiến trình hòa bình ở Bán đảo Triều Tiên và giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Đây là cuộc thảo luận chính thức đầu tiên giữa Giám đốc văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Suh Hoon và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ, ông Jake Sullivan kể từ khi chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ra mắt trong tuần này.

Theo người phát ngôn Phủ tổng thống Hàn Quốc Kang Min-seok, ông Suh Hoon đã chúc mừng ông Sullivan đảm nhận cương vị cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng.

Trong khi đó, về phần mình, ông Sullivan khẳng định liên minh Mỹ-Hàn là cốt lõi của hòa bình và an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hai bên tái khẳng định sự vững mạnh của liên minh, đồng thời nhất trí rằng điều quan trọng là hợp tác với nhau không chỉ về các vấn đề an ninh khu vực mà còn ứng phó với các thách thức toàn cầu đang tồn tại như đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, phục hồi kinh tế, biến đổi khí hậu và an ninh mạng.

Hai bên cũng nhất trí rằng Seoul và Washington sẽ cùng nỗ lực đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki ngày 22-1 cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden dự kiến rà soát "kỹ lưỡng" chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên, theo đó tham vấn các nước đồng minh.

Đây là phát biểu đầu tiên một quan chức cấp cao Nhà Trắng đề cập trực tiếp vấn đề hạt nhân Triều Tiên kể từ khi tân Tổng thống Joe Biden nhậm chức ngày 20-1 vừa qua.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, bà Psaki cho biết Washington "sẽ áp dụng một chiến lược mới để giữ an toàn cho người dân Mỹ và các đồng minh," theo đó sẽ rà soát một cách kỹ lưỡng chính sách về Triều Tiên, trong khi tham vấn chặt chẽ với Hàn Quốc, Nhật Bản và các đồng minh khác về những biện pháp gây áp lực đang được triển khai, cũng như những phương án ngoại giao trong tương lai.

Tổng thống Mỹ vừa mãn nhiệm Donald Trump đã tiến hành những tiếp xúc ngoại giao thượng đỉnh chưa từng có với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, với 3 lần gặp trong hai năm 2018 và 2019.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán ít đạt tiến triển, trong bối cảnh hai nước bất đồng về các bước phi hạt nhân hóa cũng như mức độ giảm nhẹ các lệnh trừng phạt áp đặt với Bình Nhưỡng.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN