Quan chức Iran chỉ ra rào cản với nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân

06/12/2021 - 11:31

Theo một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Iran, việc Washington do dự trong việc dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt là thách thức chính đối với nỗ lực hồi sinh thỏa thuận hạt nhân JCPOA.

Toàn cảnh nhà máy hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran của Iran 270km về phía Nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Toàn cảnh nhà máy hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran của Iran 270km về phía Nam. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Việc Mỹ lưỡng lự dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt nhằm vào Tehran là rào cản chính đối với nỗ lực hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) ký kết năm 2015. Đây là nhận định của một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Iran đưa ra ngày 5-12.

Hãng thông tấn Tasnim dẫn lời quan chức giấu tên trên nêu rõ: "Rõ ràng hiện nay việc Washington do dự trong việc dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp trừng phạt là thách thức chính đối với tiến trình đàm phán."

Quan chức trên cũng cho rằng một thỏa thuận sẽ nằm trong tầm tay nếu các cường quốc châu Âu thể hiện ý chí chính trị "nghiêm túc" và sự linh hoạt.

Các cuộc đàm phán nhằm cứu vãn JCPOA sẽ được nối lại vào giữa tuần tới tại Vienna (Áo), sau khi bị hoãn lại trong ngày 3-12. Tham dự vòng đàm phán mới có các đoàn đàm phán từ Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga, trong khi phái đoàn Mỹ tham dự gián tiếp thông qua sự trung gian của Liên minh châu Âu (EU).

JCPOA được các bên ký kết nhằm kiềm chế chương trình hạt nhân Iran, đổi lại các nước dỡ bỏ biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo. Thỏa thuận vẫn cho phép Iran theo đuổi chương trình hạt nhân vì mục đích dân sự.

Tuy nhiên, năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận, đồng thời yêu cầu Iran trở lại đàm phán về những điều khoản mà Washington cho là lỏng lẻo trước khi áp đặt lại toàn bộ các biện pháp trừng phạt vì Tehran không chấp nhận đề nghị.

Khoảng một năm sau đó, Iran cũng bắt đầu thu hẹp dần các điều khoản tuân thủ theo thỏa thuận sau các nỗ lực trung gian của châu Âu thất bại. Trong vòng đàm phán mới, phía Iran ưu tiên dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt trước, nhưng phía Mỹ lại đặt yêu cầu Tehran trở lại tuân thủ các điều khoản lên hàng đầu.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN