Séc và Áo chấm dứt biện pháp kiểm soát biên giới với Slovakia

04/02/2023 - 21:06

Từ cuối tháng 9-2022, Séc và Áo bắt đầu áp đặt và nhiều lần gia hạn các biện pháp kiểm soát biên giới với Slovakia nhằm đối phó với tình trạng gia tăng người di cư bất hợp pháp.

Các sỹ quan cảnh sát Séc tuần tra tại khu vực biên giới với Slovakia. (Nguồn: Reuters)

Các sỹ quan cảnh sát Séc tuần tra tại khu vực biên giới với Slovakia. (Nguồn: Reuters)

Cộng hòa Séc và Áo đã thông báo dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới với Slovakia, kéo dài hơn 4 tháng qua và khiến quan hệ giữa 3 quốc gia Trung Âu này trở nên căng thẳng.

Bộ Nội vụ Séc thông báo từ 0h ngày 5-2 sẽ nới lỏng kiểm soát và chỉ tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên phương tiện nhập cảnh từ Slovakia.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Áo cho biết từ đầu tuần tới (ngày 6-2), nước này sẽ dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới với Slovakia nhưng sẽ vẫn triển khai lực lượng tuần tra, máy bay không người lái tại các khu vực biên giới.

Từ cuối tháng 9 năm ngoái, Séc và Áo bắt đầu áp đặt và nhiều lần gia hạn các biện pháp kiểm soát biên giới với quốc gia láng giềng Slovakia nhằm đối phó với tình trạng gia tăng người di cư bất hợp pháp và nạn buôn người.

Séc cho biết trong năm ngoái đã phát hiện gần 22.000 người di cư bất hợp pháp, tăng mạnh so với con số chỉ hơn 1.300 người trong năm 2021.

Áo, Séc và Slovakia là thành viên Liên minh châu Âu (EU) và tham gia khu vực đi lại tự do Schengen.

Theo quy định của khối, các nước thành viên có quyền duy trì kiểm soát biên giới trong vòng tối đa 6 tháng.

Slovakia đã chỉ trích gay gắt việc kiểm soát biên giới của các quốc gia láng giềng.

Nước này khẳng định nạn di cư bất hợp pháp cần phải được giải quyết bằng các biện pháp khác như bảo vệ biên giới bên ngoài khu vực, thực hiện các biện pháp khẩn cấp ở cấp độ xuyên quốc gia, đồng bộ hóa chính sách thị thực của các quốc gia ngoài EU với chính sách chung của khối.

Nguồn: TTXVN/Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN