Tăng cường quản lý, điều hành giá trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023

21/01/2023 - 17:08

BDK.VN - UBND tỉnh vừa có công văn yêu cầu, các sở, ngành, UBND các huyện và thành phố chú trọng, tăng cường công tác quản lý, điều hành giá trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023; thực hiện nghiêm Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 18-11-2022 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Quý Mão 2023, Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 23-12-2022 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công văn số 8414/ UBND-TCĐT ngày 27-12-2022 của UBND tỉnh về tăng cường công tác quản lý, điều hành, bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão năm 2023.

Theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường nhất là các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá, các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu có nhu cầu tăng cao vào dịp cuối năm. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về việc kê khai, niêm yết giá và việc bán vé đúng giá niêm yết đối với các đơn vị kinh doanh vận  tải. Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng tăng giá bất hợp lý, kết cấu đưa thêm những  khoản thu ngoài giá để thu cao hơn mức giá kê khai, niêm yết.

Chú trọng công tác kiểm tra, kiểm soát phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng và xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm.

 Công tác quản lý, điều hành giá cần tiếp tục thực hiện một cách chủ động và linh hoạt đảm bảo kiểm soát lạm phát. Trong đó, chú trọng tập trung vào những biện pháp sau: Đối với các mặt hàng nhà nước định giá, các dịch vụ công đang triển khai lộ trình thị trường, các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố chủ động trong việc tính toán, chuẩn bị các phương án giá, phối hợp với Cục Thống kê đánh giá tác động đến CPI bảo đảm ưu tiên kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế.

Các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm tổ chức, theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường các mặt hàng thuộc lĩnh vực quản lý để có biện pháp điều hành phù hợp. Chủ động dự báo và có phương án bảo đảm cân đối cung cầu, nhất là trong các thời điểm thị trường có nhu cầu  tăng cao đối với các mặt hàng thiết yếu như: Xăng dầu, vật liệu xây dựng, lương thực, thịt lợn và các mặt hàng thực phẩm tươi sống khác, vật tư nông nghiệp, dịch vụ vận tải,... không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến. Tăng cường triển khai hiệu quả và giám sát thực hiện các biện pháp kê khai giá, niêm yết giá. Công khai thông tin về giá. Tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá.

 Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố chủ động đẩy mạnh triển khai công tác thông tin, tuyên truyền về chủ trương, biện pháp bình ổn giá, bảo đảm cung cầu hàng hóa thiết  yếu, kiểm soát lạm phát. Đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi phát tán thông tin sai lệch sự thật, gây hoang mang trong dư luận. Các sở, ngành tỉnh phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí trong việc cung cấp thông tin chính xác, chính  thống, phản ánh trung thực về tình hình giá cả các mặt hàng trong phạm vi quản lý để kịp thời truyền tải đến người dân.

 Sở Tài chính theo dõi, nắm bắt tổng hợp tình hình thực hiện các nội dung công tác quản lý điều hành giá. Tiếp tục cập nhật diễn biến tình hình giá cả trong các tháng trước và sau Tết để báo cáo về Bộ Tài chính theo quy định.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN