Tập trung xử lý dứt điểm các điểm nóng Covid-19

04/08/2021 - 19:25

BDK.VN - 15 giờ ngày 4-8-2021, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh (BCĐ) chủ trì cuộc họp trực tuyến định kỳ hàng ngày về công tác phòng chống dịch Covid-19. Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ, Thường trực UBND tỉnh và Tổ công tác của Bộ Y tế cùng tham dự.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu kết luận cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu kết luận cuộc họp.

Sau khi nghe báo cáo diễn biến dịch bệnh của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đại biểu các huyện, thành phố và một số ngành liên quan báo cáo tình hình phòng chống Covid-19 theo quản lý của đơn vị. Các đại biểu tập trung thảo luận một số vấn đề về ứng phó dịch trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cho rằng: Với số ca mắc ghi nhận tại tỉnh (trên 900 ca) điều này cho thấy diễn biến dịch tại tỉnh vô vùng phức tạp. Do đó, BCĐ các cấp nghiên cứu, quán triệt, bám sát kỹ nội dung Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phòng, chống dịch Covid-19 và những công việc trọng tâm trong sơ kết chu kỳ 14 ngày đầu giãn cách xã hội tại tỉnh để cụ thể hóa tổ chức thực hiện tốt các nội dung.

Đề nghị các sở, ngành, địa phương bên cạnh hệ thống chính trị của tỉnh đã phân công phải tích cực phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với Tổ công tác của Bộ Y tế tại tỉnh để thực hiện đạt mục tiêu dập dịch hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh thông tin, UBND tỉnh đã có quyết định thành lập Ban Chỉ huy tiền phương hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại huyện Châu Thành. Đến nay, tỉnh đã có 3 Ban Chỉ huy tiền phương tại 3 huyện Ba Tri, Thạnh Phú, Châu Thành.

Trong đó, yêu cầu từng ban có chương trình, kế hoạch hoạt động để giúp các địa phương thực hiện tốt nhất công tác phòng chống dịch. Giao quyền Ban Chỉ huy tiền phương trực tiếp quyết định và chỉ đạo các vấn đề tại huyện được phân công, vấn đề lớn vượt thẩm quyền xin ý kiến UBND tỉnh. Ban Chỉ huy tiền phương tại huyện Ba Tri tạm thời hỗ trợ Chợ Lách.

Đồng thời yêu cầu các ngành, đơn vị, địa phương theo dõi sát các khu cách ly, phong tỏa, đặc biệt tình hình công dân từ TP. Hồ Chí Minh về. Giao Tiểu ban Truyền thông phối hợp với Ban Liên lạc Hội đồng hương Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh tuyên truyền, không khuyến khích công dân về tự phát và động viên người dân ở lại TP. Hồ Chí Minh để tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Tỉnh sẽ tiếp tục đón bà con về trong đợt 2, đợt 3 vào thời điểm thích hợp.

Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh kế hoạch cụ thể chuẩn bị điều kiện cách ly, thu dung ca mắc Covid-19 với 2 giai đoạn: từ 1.500 đến 2.000 ca F0; từ 2.000 đến 5.000 ca F0; có kế hoạch tiêm phòng quy mô lớn. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phân phát sớm các hàng hóa hỗ trợ công tác phòng, chống dịch về các địa phương.

Tỉnh thống nhất phong tỏa thị trấn Chợ Lách; các tài xế điều khiển phương tiện giao thông đường bộ vào trong địa bàn tỉnh có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính. Yêu cầu các công trình, dự án phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

“Mục tiêu kép ai cũng mong muốn thực hiện, đặc biệt là lãnh đạo tỉnh, nhưng trong tình cảnh này sức khỏe của người dân là trên hết. Không đơn thuần lo kinh tế bỏ qua sức khỏe, nỗi đau của người khác. Do đó, xung quanh sản xuất “3 tại chỗ”, doanh nghiệp nào có đăng ký mà đảm bảo đúng thực chất thì cho hoạt động, doanh nghiệp nào không đăng ký thì không giải quyết giữa chừng. Trong 2 tuần tới nếu dịch bệnh ổn định thì chúng ta có điều kiện trở lại hoạt động và phát triển kinh tế. Thà hy sinh trong thời gian ngắn để dập dịch”, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại cuộc họp.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ phát biểu tại cuộc họp.

 Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ tiếp tục đề nghị tập trung lực lượng xử lý dứt điểm và triệt để điểm nóng Covid-19 tại các huyện và các doanh nghiệp; phát huy rõ vai trò người đứng đầu cấp ủy và chính quyền; quan tâm công tác tiêu thụ nông sản cho bà con…

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN