Thẩm định kịch bản phim “Nguyễn Đình Chiểu - Nhìn từ thế kỷ 21”

24/05/2022 - 13:31

BDK.VN - Ngày 24-5-2022, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam - Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì cuộc họp thẩm định kịch bản phim “Nguyễn Đình Chiểu - Nhìn từ thế kỷ 21” .

Đạo diễn và Nghệ sĩ ưu tú Đặng Hữu Vinh trao đổi tại cuộc họp.

Đạo diễn và Nghệ sĩ ưu tú Đặng Hữu Vinh trao đổi tại cuộc họp.

Tham dự có Đạo diễn - Nghệ sĩ ưu tú Đặng Hữu Vinh (người xây dựng kịch bản), PGS.TS Đoàn Lê Giang - nguyên Trưởng khoa Việt Nam học - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Bàn, thành viên Ban cố vấn, đại diện các ngành, các thành phần liên quan.

Bộ phim tài liệu “Nguyễn Đình Chiểu - Nhìn từ thế kỷ 21” được thực hiện theo yêu cầu của UBND tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bến Tre nhân dịp UNESCO cùng Việt Nam tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Kịch bản và đạo diễn do Đạo diễn - Nghệ sĩ ưu tú Đặng Hữu Vinh cố vấn lịch sử và dẫn chuyện phim PGS.TS Đoàn Lê Giang. Thời lượng phim dự kiến 40 phút, khâu hậu kỳ thực hiện tại Đài truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV).

Theo Đạo diễn - Nghệ sĩ ưu tú Đặng Hữu Vinh, khác với các bộ phim trước đây, phim “Nguyễn Đình Chiểu - Nhìn từ thế kỷ 21” không đi sâu vào thân thế, tiểu sử của Nguyễn Đình Chiểu, cùng các vấn đề đã được giới nghiên cứu đề cập nhiều như: phân tích tác phẩm, những công trình mang tên Nguyễn Đình Chiểu… Phim sẽ tập trung làm rõ những giá trị mà Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hiệp quốc căn cứ vào đó để vinh danh ông, một nhà thơ, thầy giáo, thầy thuốc độc đáo của Việt Nam.

Đoàn phim đang cố gắng sử dụng những tư liệu, sự kiện mới nhất chưa được phát hiện hoặc chưa từng công bố, kết hợp những tư liệu quý được lưu trữ, coi đó như những di sản quý báu mà Nguyễn Đình Chiểu cùng nhiều cá nhân trong và ngoài nước yêu mến ông đã đóng góp cho dân tộc và nhân loại. Trong phim có đề cập các nội dung như: Giá trị nhìn từ UNESCO - Nguyễn Đình Chiểu - Nhà thơ lớn của nhân dân Việt Nam qua tác phẩm tiêu biểu Lục Vân Tiên; tác phẩm thể hiện tính nhân đạo - thân dân, yêu hòa bình; nhà tư tưởng, nhà văn hóa; thầy giáo, thầy thuốc vượt qua nghịch cảnh để giúp ích cho nhân dân…

Tại cuộc họp, các đại biểu trao đổi, góp ý về nội dung kịch bản phim. Các đại biểu đánh giá cao sự nỗ lực của đạo diễn và đoàn phim đã khẩn trương, thể hiện tâm huyết thực hiện. Bộ phim đã chọn điểm nhìn khác hơn các bộ phim đã thực hiện trước, để từ đó có sự khẳng định những đóng góp to lớn của cụ Nguyễn Đình Chiểu đối với nền văn hóa thế giới. Đánh giá cao kịch bản đã nhấn mạnh cụ Nguyễn Đình Chiểu ở cả ba lĩnh vực: nhà thơ, nhà giáo, thầy thuốc. Trong phim cần có thêm phát biểu của những người thuộc ba lĩnh vực trên. Xem xét thiết kế để phim được sinh động, đa chiều…

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu tại cuộc họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu tại cuộc họp.

Kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh - Chủ tịch Hội đồng thẩm định Trần Ngọc Tam đã cơ bản thống nhất theo kịch bản. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam hoan nghênh tập phim đã có góc nhìn mới hơn, đa chiều, mở rộng. Qua tập phim, người xem sẽ hiểu hơn vì sao UNESCO thông qua Nghị quyết cùng vinh danh Nguyễn Đình Chiểu. Đặc biệt, tập phim chứa dựng nhiều yếu tố khắc họa lên: yêu nước, thương dân, yêu hòa bình, yêu chính nghĩa, ghét gian tà… trong nhân cách cụ Nguyễn Đình Chiểu ở cả ba lĩnh vực lớn: nhà thơ, nhà giáo, thầy thuốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam nhấn mạnh thêm, có 4 nước cùng đồng tình giới thiệu Nguyễn Đình Chiểu với UNESCO công nhận, cho thấy sức lan tỏa của cụ Nguyễn Đình Chiểu trên thế giới. Trong nội dung phim, cần tránh bớt sự so sánh giữa các danh nhân và không đề cập nhiều các nhân vật khác, mà tập trung vào nội dung chính. Trong phim có đề cập đến tác phẩm Lục Vân Tiên, đây là điều hay, nhưng có thể xem xét đưa thêm phần giới thiệu Nói thơ Vân Tiên.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam lưu ý, đạo diễn và đoàn phim tiếp thu các ý kiến để hoàn chỉnh, dự kiến đến ngày 20-6-2022 hoàn thành tập phim, sau đó thẩm định lần cuối để công chiếu.

Tin, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN