Tham quan mô hình sản xuất tôm lúa hữu cơ và nhà máy chế biến tôm tại Cà Mau

13/08/2022 - 08:12

BDK.VN - Trong chuyến tham quan học tập kinh nghiệm phát triển kinh tế biển tại tỉnh Cà Mau, ngày 12-8-2022, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành, địa phương của tỉnh Bến Tre đã đến tham quan mô hình sản xuất tôm lúa hữu cơ tại Hợp tác xã (HTX) Trí Lực, xã Trí Lực, huyện Thới Bình và Nhà máy chế biến tôm xuất khẩu của Tập đoàn Minh Phú.

Đoàn tham quan dây chuyền sản xuất tôm theo tiêu chuẩn xuất khẩu của Tập đoàn Minh Phú, tại Cà Mau.

Đoàn tham quan dây chuyền sản xuất tôm theo tiêu chuẩn xuất khẩu của Tập đoàn Minh Phú, tại Cà Mau.

Toàn xã Trí Lực có trên 2.500ha sản xuất tôm lúa. Trong đó, HTX Trí Lực là một trong những HTX tiên phong chuyển đổi mô hình sản xuất từ truyền thống sang hữu cơ. Bắt đầu thành lập từ năm 2018, đến nay HTX có 600ha sản xuất lúa hữu cơ theo tiêu chuẩn châu Âu, của 427 hộ thành viên.

HTX Trí Lực là mắc xích quan trọng trong chuỗi tôm của Tập đoàn Minh Phú, đầu mối liên kết giữa doanh nghiệp đầu vào và đầu ra với các tổ hợp tác và nông dân. Hiện nay, Tập đoàn Minh Phú đã xây dựng chiến lược chuỗi giá trị tôm toàn cầu, thông qua việc kết nối và khép kín các khâu sản xuất để mang lại hiệu quả sản xuất cao nhất với mức chi phí tối ưu nhất.

Minh Phú đặt mục tiêu xây dựng một hệ sinh thái hoàn chỉnh, mang lại những giá trị tốt đẹp cho tất cả các thành viên liên quan, đưa Việt Nam lên bản đồ thế giới với vị thế là nhà cung ứng tôm chất lượng hàng đầu. Điều tạo nên những giá trị khác biệt ở Minh Phú đó chính là việc sản xuất các sản phẩm không chỉ dựa trên nhu cầu tiêu dùng thông thường, mà còn được thúc đẩy bởi các giá trị lịch sử, văn hoá và các mục tiêu phát triển bền vững như: Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, cân bằng lợi ích xã hội và quan tâm đến quyền lợi người nuôi.

Dịp này, đoàn công tác tỉnh Bến Tre đã được tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng chuỗi tôm, từ khâu liên kết sản xuất của nông dân đến nhà máy chế biến tôm xuất khẩu của Tập đoàn Minh Phú. Đây là một trong những nhà máy có quy mô chế biến lớn hàng đầu của tỉnh Cà Mau và khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Hiện Minh Phú cũng đã đề xuất dự án đầu tư các nhà máy chế biến tại các huyện biển của tỉnh Bến Tre và đang triển khai một mô hình sản xuất tôm lúa theo tiêu chuẩn hữu cơ, tại xã An Nhơn, huyện Thạnh Phú.

Tin, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN