Thủ tướng Hà Lan bị chỉ trích vì quyết định giao F-16 cho Ukraine

22/08/2023 - 21:06

Quyết định của Thủ tướng Hà Lan bị chỉ trích vì không được đưa ra thảo luận trước quốc hội và lo ngại rằng F-16 cung cấp cho Ukraine có thể được sử dụng trên lãnh thổ Nga.

Hà Lan đã tham gia vào một liên minh cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine. Ảnh: Euractiv.com
Hà Lan đã tham gia vào một liên minh cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine. Ảnh: Euractiv.com

Theo mạng tin châu Âu Euractiv.com ngày 21-8-2023, các đảng cánh tả và cánh hữu của Hà Lan đã chỉ trích Thủ tướng sắp mãn nhiệm Mark Rutte vì đã bỏ qua sự đồng ý của quốc hội sau tuyên bố của ông ngày 20-8-2023 rằng nước này sẽ cung cấp cho Ukraine các máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ chế tạo.

Thông báo của Thủ tướng Rutte được đưa ra trong chuyến thăm bất ngờ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới Hà Lan. Ông Rutte đã nhấn mạnh vào tháng 7 vừa qua rằng sự hỗ trợ dành cho Ukraine – với sự tham gia của Hà Lan vào liên minh cung cấp máy bay chiến đấu F-16 – sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của Chính phủ Hà Lan.

Tuy nhiên, theo một số nghị sĩ Hà Lan, một quyết định quan trọng như vậy cần phải có sự tham vấn của quốc hội. “Việc cung cấp F-16 cho Ukraine là một quyết định quan trọng cần phải được thảo luận tại Hạ viện trước tiên. Đặc biệt là trong bối cảnh một chính phủ sắp mãn nhiệm”, Nghị sĩ đảng Xã hội Jasper van Dijk (Cánh tả) tuyên bố.

Theo nghị sĩ trên, một số vấn đề cần phải được thảo luận như liệu F-16 có thể được sử dụng trên lãnh thổ Nga hay không và quyết định này sẽ ngăn chặn xung đột leo thang hơn nữa như thế nào?

Trong khi đó, đảng Diễn đàn vì Dân chủ (FvD) cánh hữu bày tỏ lo ngại rằng Ukraine có thể (sử dụng F-16) để tấn công các mục tiêu của Nga.

"Sẽ là nguy hiểm nếu máy bay F-16 của Hà Lan được chuyển đến Ukraine để ném bom các mục tiêu của Nga. Ngay cả khi Thủ tướng Rutte sắp mãn nhiệm, ông ấy đang đẩy Hà Lan can dự vào cuộc xung đột sâu hơn nữa”, đảng này cho biết trong 1 bình luận trên Twitter.

Vào tháng 5 vừa qua, Hà Lan thông báo sẵn sàng cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine sau khi tuyên bố thành lập liên minh chung với Anh. Liên minh này tiếp đó được một số quốc gia khác tham gia. Điều này diễn ra sau nhiều tháng vận động hành lang của các quan chức Ukraine, bao gồm cả Tổng thống Zelensky.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN