Tổng kết 10 năm thực hiện Đề án Phát triển hệ thống trường Trung học phổ thông chuyên

22/01/2022 - 06:28

BDK.VN - Ngày 21-1-2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết 10 năm thực hiện Đề án Phát triển hệ thống trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên giai đoạn 2010 - 2020 (gọi tắt đề án).

Giám đốc Sở GD&ĐT La Thị Thúy chủ tham dự tại điểm cầu tỉnh. Ảnh: Bé Hai.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo La Thị Thúy tham dự tại điểm cầu tỉnh. Ảnh: Bé Hai

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì hội nghị tại điểm cầu Hà Nội. Cùng tham dự tại điểm cầu tỉnh có Giám đốc Sở GD&ĐT La Thị Thúy.

Trong giai đoạn 2010 - 2020, hệ thống trường chuyên được củng cố và phát triển. Từ 68 trường chuyên năm 2010, đến năm 2020 đã tăng lên 77 trường. Quy mô số lượng học sinh tăng, tổng số học sinh chuyên chiếm khoảng 2,7% số học sinh THPT trên toàn quốc.

Các trường chuyên được đầu tư nâng cấp thành các trường đạt chuẩn quốc gia từ 21 trường năm 2010 lên 60 trường chuẩn năm 2020 và có chất lượng giáo dục cao. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học của các trường chuyên từng bước được tăng cường.

Chất lượng giáo dục trong các trường chuyên có chuyển biến tích cực, đã tạo ra môi trường học tập năng động, sáng tạo, chủ động, tích cực cho cả học sinh, giáo viên và cán bộ quản lý.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá: Qua thời gian triển khai thực hiện đề án đã hoàn thành được các mục tiêu đề ra, mang lại những kết quả tốt đẹp, đóng góp quan trọng vào phát triển giáo dục của đất nước, nhất là giáo dục phổ thông.

Đề nghị thời gian tới, cần tiếp tục nhìn nhận phát triển trường chuyên trong đổi mới GD&ĐT nói chung, là khâu quan trọng trong phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài. Tiếp tục củng cố, phát huy tính tiên phong, mũi nhọn của hệ thống trường chuyên, vai trò của trường chuyên không chỉ cho trường chuyên và cần lan tỏa trong hệ thống, đặc biệt là về phương pháp, cách thức tổ chức và khoa học giáo dục.

Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, đào tạo chuyên dẫu đặc biệt nhưng vẫn là đào tạo phổ thông, vẫn lấy nền tảng nhân cách, cảm xúc, thẩm mỹ, phát triển con người làm đầu. Đào tạo chuyên cần theo hướng toàn diện, không thiên lệch, đào tạo không phải vì tấm huy chương, mà trước hết vì chính con người, đó cũng là nền tảng để có nhân lực chất lượng cao.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN