Tổng kết trại sáng tác ca khúc chủ đề “Nông thôn mới và Bến Tre ngày mới”

18/01/2012 - 08:31

Sáng ngày 17 - 1 - 2012, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thành Phố Hồ Chí Minh tổng kết cuộc thi sáng tác ca khúc chủ đề “Nông thôn mới và Bến Tre ngày mới”. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thành Phong Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Trương Văn Nghĩa Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh.

Trại sáng tác ca khúc chủ đề “Nông thôn mới và Bến Tre ngày mới” diễn ra từ ngày 16 - 9 - 2011 đến 17 - 01 - 2012 với sự tham gia của 20 nhạc sĩ chuyên nghiệp ở Bến Tre và Thành Phố Hồ Chí Minh, với 18 ca khúc và 2 hợp xướng. Ở chủ đề “Nông thôn mới” các ca khúc tập trung ca ngợi những điển hình tiên tiến trong lĩnh vực sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp, công nghiệp chế biến cũng như phản ánh công cuộc xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống xã hội ở nông thôn theo hướng văn minh, hiện đại và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Ở chủ đề “Bến Tre ngày mới”, nội dung các ca khúc hướng đến quê hương Bến Tre với con người hiền hòa, chất phác, hiếu khách, cây lành trái ngọt và những danh nhân anh hùng đã đi vào lịch sử của dân tộc.

Theo đánh giá của Hội đồng thẩm định, những tác phẩm tham gia  trại sáng tác đã thể hiện được tính hiện thực, khai thác được những khía cạnh khác nhau của con người cũng như vùng sông nước trên quê hương Bến Tre anh hùng. Các nhạc sĩ đã hết sức chú ý đến nhạc điệu, ý tứ cũng như ca từ trong ca khúc và đã sáng tác ra các tác phẩm có giá trị nghệ thuật tương đối trọn vẹn. Tại buổi tổng kết Ban tổ chức đã trao 11 giải A cho 10 ca khúc và 1 hợp xướng, 9 giải B cho 8 ca khúc và 1 hợp xướng. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Trương Văn Nghĩa đánh giá cao những đóng góp của các nhạc sĩ, xem đây là cơ sở là tiền đề tạo không khí tuyên truyền cổ vũ nhân dân Bến Tre thực hiện thắng lợi cuộc Đồng khởi mới về xây dựng nông thôn mới, góp phần giúp Bến Tre phát triển nhanh giàu về kinh tế, đẹp về văn hóa, mạnh về an ninh quốc phòng.

Phạm Tuyết

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN