Tổng thống Lebanon kết thúc nhiệm kỳ trong hỗn loạn

24/11/2007 - 13:52
Tổng thống Lebanon, Emile Lahoud, rời nhiệm sở

Nhiệm kỳ của Tổng thống Lebanon đã kết thúc mà không thể lựa chọn được người kế nhiệm. Cuộc tranh cãi về nhân vật đảm nhận vị trí lãnh đạo này trở nên gay gắt.

Trước khi rời dinh tổng thống vào lúc 5h sáng (giờ Việt Nam) hôm nay (24/11), ông Emile Lahoud đã có tuyên bố, quân đội nên giữ quyền kiểm soát.

Tuy nhiên, Thủ tướng Lebanon Fouad Siniora đã bác bỏ quyết định này và cho rằng, theo hiến pháp, ông và nội các của mình sẽ tạm thời nắm giữ quyền lực.

Những nỗ lực trong việc lựa chọn một vị tổng thống mới đã thất bại vào hôm qua. Một cuộc bỏ phiếu mới dự kiến sẽ diễn ra vào 30/11. Ông Lahoud đã từ chối công nhận chính phủ của ông Siniora.

Mỹ kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và nói rằng, theo hiến pháp, nội các Lebanon nên ’’tạm thời nắm quyền điều hành và chịu trách nhiệm cho tới khi một tổng thống mới được bầu cử’’.

Ông Lahoud, 71 tuổi đã rời dinh tổng thống Baabda trong tiếng nhạc quốc ca, kết thúc 9 năm lãnh đạo Lebanon. Hãng AFP dẫn lời ông nói với báo giới rằng: "Nếu họ không lựa chọn tổng thống mới với yêu cầu chiếm 2/3 số phiếu, chúng ta sẽ có những người có thể đứng lên hành động’’.

Vài giờ trước khi nhiệm kỳ kết thúc, ông Lahoud đã có một bài phát biểu thông qua phát ngôn viên Rafiq Shalala. Ông nói, quân đội nên có trách nhiệm duy trì trật tự trên khắp đất nước.

Lãnh đạo quân đội từ chối đưa ra lời bình luận. Tướng Michel Suleiman được chính ông Lahoud bổ nhiệm nhưng lại thiên về xu thế trung lập.

Căng thẳng đã diễn ra cùng với cuộc khủng hoảng chọn lựa tổng thống mới. Quân đội được triển khai, các trường học phải đóng cửa, những điểm kiểm tra an ninh được thiết lập, bộ Nội vụ tạm hoãn việc cấp phép sử dụng súng cho tới khi có thông báo tiếp theo.

Theo VietNamNet

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN