Tổng thống Putin nói BRICS đang vượt G7 về sức mạnh kinh tế

29/02/2024 - 21:23

Ngày 29-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) đang vượt G7 về tỷ trọng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu, tính theo sức mua tương đương (PPP).

Tổng thống Nga Vladimir Putin trình bày Thông điệp liên bang trước Quốc hội ở Moskva ngày 29-2-2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng thống Nga Vladimir Putin trình bày Thông điệp liên bang trước Quốc hội ở Moskva ngày 29-2-2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Đài RT (Nga) dẫn ước tính của Tổng thống Putin cho biết tỷ trọng của BRICS trong nền kinh tế toàn cầu, dựa trên sức mua tương đương, sẽ tăng lên 36,6% vào năm 2028, trong khi tỷ trọng của G7 sẽ giảm xuống 27,8%.

"So với 10 năm trước, tình hình đã khác", ông Putin nhấn mạnh và cho biết rằng vào năm 2022, các nước BRICS đã vượt G7 về GDP tính theo PPP (31,5% so với 30,3%). Trong khi vào năm 1992, tỷ trọng của BRICS trong GDP toàn cầu chỉ ở khoảng 16,5%.

PPP là thước đo phổ biến với nhiều nhà kinh tế để so sánh năng suất kinh tế và mức sống giữa các quốc gia bằng cách điều chỉnh sự khác biệt về chi phí hàng hóa và dịch vụ.

Nhóm BRICS gồm các nền kinh tế mới nổi - trước đây bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi - đã trải qua quá trình mở rộng lớn sau khi Iran, Ethiopia, Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất gia nhập khối vào tháng 1 năm nay. Saudi Arabia cũng đã được mời gia nhập khối và chuẩn bị trở thành thành viên của BRICS. Nhiều quốc gia khác cũng đang bày tỏ mong muốn trở  thành thành viên của BRICS, trong khi một số nước đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối.

Theo dữ liệu từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tỷ trọng của G7 (bao gồm Canada, Pháp, Nhật Bản, Italy, Mỹ, Anh và EU) trong GDP toàn cầu tính theo PPP đã giảm liên tục trong nhiều năm qua - từ 50,42% trong năm 1982 xuống 30,39% vào năm 2022. Thậm chí, IMF dự đoán con số này sẽ giảm xuống còn 29,44% trong năm nay.

Thông tin trên được Tổng thống Nga đưa ra trong Thông điệp liên bang trước Quốc hội tại trung tâm triển lãm Gostiny Dvor ở trung tâm thủ đô Moskva. 

Người đứng đầu Điện Kremlin cũng tuyên bố rằng Nga có kế hoạch tạo ra một khuôn khổ tài chính toàn cầu mới được xây dựng dựa trên công nghệ tiên tiến, tập trung vào việc thoát khỏi ảnh hưởng chính trị.

Thông điệp liên bang là một trong những bài phát biểu quan trọng hằng năm của Tổng thống Nga, được quy định theo Hiến pháp. Trong đó, Tổng thống Nga sẽ cung cấp thông tin về tình hình đất nước, sự phát triển trong năm qua, cũng như những lĩnh vực sẽ trở thành ưu tiên trong chính sách đối nội và đối ngoại trong tương lai. 

Tham dự sự kiện này có khoảng 1.000 người, gồm các thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ, các thành viên chính phủ, đại diện Văn phòng Tổng thống Nga, các Chánh án Tòa án Hiến pháp và Tòa án Tối cao, thành viên Hội đồng Nhà nước, các Viện xã hội, các thống đốc và người đứng đầu các cơ quan lập pháp địa phương, đại diện các tôn giáo lớn, các nhà ngoại giao. 

Đây là bức thông điệp thứ 29 của các Tổng thống Nga và là thông điệp thứ 19 của Tổng thống Putin.

Thông điệp liên bang dài nhất của Tổng thống Putin kéo dài 1 giờ 55 phút vào năm 2018 với tổng cộng 11.428 từ. Các thông điệp ngắn nhất – 48 phút – được đọc các năm 2004 và 2005. Tính trung bình, các thông điệp kéo dài 1 giờ 10 phút và bao gồm hơn 7.000 từ.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN