Triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19

09/08/2021 - 06:22

BDK - Qua 3 đợt triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, kết quả tỉnh đã tiêm được 63.835 người, trong đó có 10.958 người đã tiêm đủ 2 mũi. Nhằm đạt chỉ tiêu khoảng 95% dân số trên toàn tỉnh phải được tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, tỉnh tiếp nhận, triển khai chiến dịch tiêm chủng với 1,8 triệu liều các loại vắc-xin phòng Covid-19 khác nhau từ nay đến cuối năm 2021.

Công nhân tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

Công nhân tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19.

Nhóm người cần thận trọng

Tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đợt 4 năm 2021. Đây là chiến dịch lớn nhất từ trước đến nay, với mục tiêu để người dân tiếp cận sớm vắc-xin, góp phần phòng dịch hiệu quả. Trong đợt này, đối tượng ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế. Trong đó, người mắc bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi thuộc nhóm ưu tiên thứ 9.

Trước quy định này, nhiều người xôn xao và tỏ ra lo ngại nguy cơ rủi ro đối với người có bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi. Trao đổi về băn khoăn khi tiêm nhóm đối tượng này, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nguyễn Hữu Định cho biết, theo hướng dẫn tiêm vắc-xin phòng Covid-19 của Bộ Y tế, người đi tiêm phòng được chia thành 4 nhóm: người đủ điều kiện, người cần thận trọng, đối tượng phải trì hoãn và nhóm chống chỉ định tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Người bệnh mạn tính và trên 65 tuổi là nhóm người cần thận trọng tiêm. Các trường hợp này phải khám sàng lọc kỹ và tiêm tại cơ sở y tế đủ năng lực hồi sức cấp cứu. Ngoài ra, những trường hợp có tiền sử dị ứng với các dị nguyên khác; có bệnh nền, bệnh mạn tính được điều trị ổn định; mất tri giác, năng lực hành vi; có tiền sử giảm tiểu cầu hay rối loạn đông máu; có bệnh mạn tính có phát hiện thấy bất thường về mạch, huyết áp, nhịp thở đều xếp vào nhóm người cẩn trọng tiêm chủng.

Bộ Y tế không ưu tiên tiêm cho người trên 65 tuổi tiêm vắc-xin Astrazeneca. Riêng vắc-xin Moderna tiêm ở người từ 65 tuổi trở lên nếu được tiêm đủ 2 mũi sẽ giúp giảm 86,4% nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng. Vắc-xin Pfizer được nhà sản xuất chỉ định tiêm cho người trên 12 tuổi, nhưng đến hiện nay, Bộ Y tế chỉ quy định người đủ 18 tuổi trở lên mới được tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19. Đối với người cao tuổi, sau khi tiêm mũi 1 vắc-xin Pfizer, hiệu quả bảo vệ người trên 70 tuổi đạt 61%. Hoàn thành 2 mũi tiêm giúp giảm 94,7% nguy cơ mắc Covid-19 có triệu chứng.

Bộ Y tế cũng quy định người đủ điều kiện tiêm là người trong độ tuổi tiêm chủng theo khuyến cáo, hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất; không quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc tá dược trong thành phần của vắc-xin và không thuộc 3 nhóm còn lại (người cần thận trọng, đối tượng phải trì hoãn và nhóm chống chỉ định tiêm vắc-xin phòng Covid-19).

Hoãn tiêm với người đang mắc bệnh cấp tính hoặc mãn tính đang tiến triển, chưa kiểm soát được; bị suy giảm khả năng đáp ứng miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, xơ gan mất bù…; trong vòng 14 ngày trước có điều trị Corticoid liều cao hoặc điều trị hóa trị, xạ trị; bệnh nhân từng mắc Covid-19 trong 6 tháng; phụ nữ mang thai và đang nuôi con bằng sữa mẹ. Người có tiền sử phản vệ từ độ 2 trở lên với bất kỳ dị nguyên nào; chống chỉ định theo công bố của nhà sản xuất thì không được tiêm.

Ưu tiên vùng có dịch

Khác với 3 lần tiêm chủng trước, đợt 4 sẽ thực hiện tại tất cả xã, phường, thị trấn trong tỉnh và sử dụng xe chuyên dụng tiêm chủng để tiêm lưu động. Tỉnh sẽ sử dụng đồng thời tất cả các loại vắc-xin đủ điều kiện từ các nguồn cung ứng khác nhau để tăng độ bao phủ của vắc-xin cho người dân. Ưu tiên tiêm chủng trước cho các đối tượng ở vùng đang có dịch, có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đông công nhân và dân cư.

Trong đợt 4, tỉnh phân bổ cho 12 đơn vị gồm: Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Bệnh viện Đa khoa Minh Đức, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế của 9 huyện, thành phố. Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tổ chức tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho các đối tượng quy định ưu tiên theo kế hoạch trên địa bàn. Các bệnh viện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tiêm chủng cho cán bộ y tế của đơn vị, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh; các sở, ban, ngành tuyến tỉnh (không bao gồm các đơn vị trực thuộc) và các đối tượng khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Oanh lưu ý, có 2 loại vắc-xin sẽ triển khai trong đợt này, gồm: Astrazeneca và Moderna. Do đó, cán bộ tiêm chủng đặc biệt lưu ý chỉ sử dụng 1 loại vắc-xin trong buổi tiêm và trên bàn tiêm để tránh sử dụng nhầm lẫn giữa 2 loại vắc-xin. Vắc-xin hiện đang rất quý, lực lượng thực hiện nhiệm vụ tiêm chủng đảm bảo tiêm hết số lượng trước khi hết hạn sử dụng, tránh để lãng phí và đảm bảo tối đa an toàn tiêm chủng.

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cho rằng, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, vắc-xin phòng Covid-19 là giải pháp cần thiết và quan trọng để phòng chống dịch bệnh và phát triển xã hội. Từ nay đến cuối năm 2021, tỉnh sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trên quy mô toàn tỉnh, với sự tham gia của nhiều lực lượng.

Ngoài ngành y tế là nòng cốt, tỉnh huy động tối đa các lực lượng, gồm: các cơ sở trong và ngoài ngành y tế, lực lượng công an, quân đội, các tổ chức chính trị - xã hội, các ban, ngành, đoàn thể (đoàn thanh niên, hội phụ nữ)… để hỗ trợ triển khai tiêm chủng. Trong đó, giao Tiểu ban Hậu cần, BCĐ tỉnh xem xét chuẩn bị trước kho lưu trữ vắc-xin để chủ động khi Bộ Y tế phân bổ hàng loạt về tỉnh trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN