Triển khai công tác quản lý, điều hành giá trong các tháng cuối năm 2023

14/09/2023 - 18:55

BDK.VN - UBND tỉnh vừa có công văn yêu cầu, các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố tiếp tục tăng cường công tác quản lý điều hành giá.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, đảm bảo kịp thời, minh bạch, đầy đủ thông tin về giá, nhất là diễn biến giá cả các vật tư quan trọng, các mặt hàng thiết yếu liên quan đến sản xuất và đời sống người dân để ổn định tâm lý người tiêu dùng.

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thực hiện các biện pháp kê khai giá, niêm yết giá. Công khai thông tin về giá. Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá. Xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, găm hàng và tăng giá bất hợp  lý. Chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân, nhất trong các dịp lễ, Tết cuối năm 2023 và mùa du lịch.

Sở Công Thương tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá xăng dầu, tăng cường  kiểm  tra, giám sát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, không để thiếu hụt. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Công Thương theo dõi sát biến động thị trường; theo dõi sát tình hình dịch bệnh, tình hình sản xuất các sản phẩm chăn nuôi, nhu cầu tiêu dùng của thị trường để kịp thời có chỉ đạo bảo đảm nguồn cung, bình ổn thị trường, đặc biệt là trong các thời điểm cuối năm 2023.

Đối với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, dịch vụ giáo dục và các mặt hàng xem xét điều chỉnh giá: Các sở, ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao rà soát các yếu tố hình thành giá. Đồng thời, căn cứ quy định văn bản quy phạm pháp luật và mặt bằng giá để chủ động điều chỉnh phương án tham mưu cấp có thẩm quyền xem xét, phê duyệt điều chỉnh giá cho phù hợp.

Sở Xây dựng chủ động phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông vận tải và UBND các huyện, thành phố theo dõi sát tình hình giá cả, diễn biến thị trường vật liệu xây dựng, đặc biệt là các vật liệu chủ yếu, chủ động có giải pháp bảo đảm nguồn cung, kịp thời báo cáo UBND tỉnh các vấn đề phát sinh, vượt thẩm quyền.

Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về việc kê khai, niêm yết giá và việc bán vé đúng giá niêm yết đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, nhất là giai đoạn cuối năm khi nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa tăng cao.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN