Triều Tiên tái khởi động các cơ sở hạt nhân

26/04/2009 - 09:19

Vị trí các cơ sở hạt nhân của CHDCND Triều Tiên (Ảnh AFP)

Báo chí CHDCND Triều Triều hôm 25/4 đưa tin, nước này đã tái khởi động các cơ sở hạt nhân vài giờ đồng hồ sau khi Liên hợp quốc áp dụng những lệnh cấm vận mới chống Bình Nhưỡng vì vụ phóng rocket mới đây.

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA trích dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao nước này nói: "Quá trình tái chế các thanh nhiên liệu từng qua sử dụng tại nhà máy điện nguyên tử đã bắt đầu như tuyên bố của Bộ Ngoại giao (CHDCND Triều Tiên) hôm 14/4 (ngày Bình Nhưỡng thông báo sẽ rút khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân 6 bên và tái khởi động lò phản ứng Yongbyon)".

Quan chức ngoại giao trên khẳng định, việc chiết xuất plutonium ở mức có thể chế tạo vũ khí "sẽ góp phần tăng cường lá chắn hạt nhân phục vụ mục đích tự vệ của Bình Nhưỡng trước các đe doạ quân sự ngày càng tăng từ những thế lực thù địch".

Tuyên bố của nhà chức trách Bình Nhưỡng được đưa ra vài giờ sau khi Liên hợp quốc thực thi các biện pháp trừng phạt đối với ba công ty bị cáo buộc hậu thuẫn vụ phóng rocket gây tranh cãi của CHDCND Triều Tiên ngày 5/4. Các lệnh cấm vận là động thái cụ thể đầu tiên chống Bình Nhưỡng kể từ khi Liên hợp quốc chính thức lên án vụ phóng rocket hồi đầu tháng.

Phát biểu trước giới truyền thông, người đứng đầu Uỷ ban trừng phạt của LHQ - Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Baki Ilkin cho biết, uỷ ban "đã nhất trí cập nhật danh sách dài những loại hàng hoá, nguyên vật liệu, trang thiết bị và công nghệ mà CHDCND Triều Tiên bị cấm nhập khẩu và xuất khẩu".

CHDCND Triều Tiên ngay lập tức tuyên bố sẽ phớt lờ các biện pháp trừng phạt mới và miêu tả chúng là "một sự vi phạm trắng trợn Hiến chương LHQ".

Việc Bình Nhưỡng cho tái khởi động các cơ sở hạt nhân được coi là một bước lùi then chốt đối với một thoả thuận 6 bên năm 2007. Theo thoả thuận được kí kết sau vụ thử hạt nhân dưới mặt đất của CHDCND Triều Tiên năm 2006, Bình Nhưỡng sẽ giải trừ hạt nhân để đổi lấy viện trợ năng lượng và các ưu đãi khác.

Thanh Bình (Theo AP, BBC, Reuters) - nguồn VNN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN