Đổi thay trên quê hương Đồng Khởi, bài 1

Trở về những vùng đất anh hùng

22/04/2024 - 05:27

BDK - Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ. Công cuộc kiến thiết quê hương vẫn đang được bao lớp người Bến Tre từng ngày tô đắp. Trong những ngày tháng Tư đầy cảm xúc, hành trình trở về thăm lại những vùng đất anh hùng mang đến cho chúng tôi - lớp thanh niên trẻ thêm nhiều phấn khởi, tự hào.

Cơ sở hạ tầng xã nông thôn mới kiểu mẫu Định Thủy được đầu tư phát triển khang trang. Ảnh: Thanh Đồng

Cơ sở hạ tầng xã nông thôn mới kiểu mẫu Định Thủy được đầu tư phát triển khang trang. Ảnh: Thanh Đồng

Tân Xuân ngày mới

Ngay sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (3-2-1930), tháng 3-1930, chi bộ đầu tiên của Đảng bộ tỉnh được thành lập tại xã Tân Xuân, huyện Ba Tri. Đây là một trong những đảng bộ ra đời sớm nhất cả nước để lãnh đạo phong trào cách mạng tại địa phương. Trải qua 94 năm với nhiều biến cố lịch sử, vùng quê từng là nơi thành lập chi bộ đầu tiên của Đảng bộ tỉnh đã phát huy giá trị truyền thống lịch sử của quê hương, không ngừng vươn lên, phát triển.

Là một trong những người con bám rễ quê hương từ những ngày địch càn quét, ông Nguyễn Văn Trầm - đảng viên Chi bộ ấp Tân Hòa, xã Tân Xuân chưa bao giờ hình dung được diện mạo của Tân Xuân hôm nay. “Thời kháng chiến, Tân Xuân như đám rừng. Đường làng sình lầy vào mùa mưa. Nắng thì bủng, bụi đường phủ mắt. Lúc đó, lúa làm chỉ được 1 vụ/năm mà không ăn chắc. Bây giờ, đường sá mở rộng, đường xóm ấp được bê-tông hóa, xe ô tô tới nhà”, ông Nguyễn Văn Trầm kể.

Ở tuổi 75, ngoài ký ức về sự ác liệt của chiến tranh, sự điêu tàn của làng quê, ông Trầm nhận thức giá trị độc lập. Từ đó, ông thêm tự hào với truyền thống yêu nước và cách mạng của quê hương. Đồng thời, ông càng thêm tin tưởng đối với những người trẻ đương nhiệm sẽ tiếp nối truyền thống anh dũng xa xưa của ông cha, kiến tạo xây dựng quê hương ngày càng văn minh, hiện đại.

Đoạn đường tỉnh 883 dẫn vào trung tâm xã Tân Xuân hôm nay đã được mở rộng và trải nhựa bằng phẳng. Hai bên đường là những ngôi nhà bê-tông kiên cố, cửa hàng kinh doanh, dịch vụ mọc lên san sát. Ai từng sống và đến Tân Xuân những năm về trước sẽ không khỏi bất ngờ về sự vươn mình nơi đây. Từ làng quê nghèo, thuần nông, ngày nay, Tân Xuân là 1 trong 4 địa phương của huyện Ba Tri được công nhận đô thị loại V.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Xuân Trần Văn Nở cho biết: “Nối tiếp truyền thống của quê hương cách mạng, trong công cuộc đổi mới, dẫu còn nhiều gian khó do điều kiện khách quan sau dịch Covid-19 và gần đây nhất xâm nhập mặn, nhưng Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xã đồng lòng, quyết tâm thực hiện cuộc “Đồng khởi mới” nỗ lực kiến tạo xây dựng quê hương”.

Qua hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020 - 2025, xã Tân Xuân đã có 12/25 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Xã đang tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM) vào cuối nhiệm kỳ 2020 - 2025. Kết cấu hạ tầng được tập trung đầu tư xây dựng. Các hoạt động văn hóa được duy trì. Công tác giảm nghèo, y tế, giáo dục, giải quyết việc làm, an sinh xã hội được chú trọng thực hiện. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên. Tân Xuân có thu nhập bình quân đầu người trên 56 triệu đồng/người/năm, đạt gần 99% so với nghị quyết đề ra. Kết quả bình nghị hộ nghèo cuối năm 2023, xã có 178 hộ nghèo, tỷ lệ 5,43%, 286 hộ cận nghèo, tỷ lệ 8,74%. Hiện Tân Xuân đạt 12/19 tiêu chí NTM, đô thị văn minh đạt 55/59 tiêu chuẩn.

Định Thủy hôm nay

Định Thủy là xã NTM kiểu mẫu của huyện Mỏ Cày Nam, xứng đáng với quê hương “cái nôi Đồng khởi” và danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đã được Đảng và Nhà nước phong tặng. Định Thủy giờ đây đổi thay đầy khởi sắc. Huyện lộ 22 đi qua địa bàn xã này trước đây là con đường mòn nhỏ. Từ năm 1960, huyện mở rộng lên lộ 5m, phủ nhựa thênh thang. Các tuyến đường liên ấp, liên xã trên địa bàn từ trước đến những năm cuối thế kỷ XX chủ yếu là lộ đất, đá đỏ và cát sông, nước ngập lầy lội, trơn trợt khó đi vào mùa mưa, giờ đều được nhựa hóa, bê-tông hóa, 100% ấp có đường xe ô tô về đến ấp.

Ông Phan Văn Phá - Bí thư Chi bộ ấp Hòa Phú 1, xã Định Thủy chia sẻ đầy phấn khởi: Về Định Thủy bây giờ sẽ thấy một diện mạo xã NTM kiểu mẫu khang trang, đường giao thông thông thoáng, 2 bên triên lộ đều có trồng hoa. Ban đêm thì đèn đường sáng trưng từ cổng chào xã đến tận ngõ ngách. Nhìn như vậy thôi cũng đã thấy sự đổi thay thật đẹp rồi.

Hiện nay, trên địa bàn xã Định Thủy có 11 tổ hợp tác và 1 hợp tác xã trên các lĩnh vực trồng trọt và chăn nuôi, hoạt động ổn định, có hiệu quả, góp phần tăng thu nhập cho người dân. Nông dân Định Thủy đã ký kết với doanh nghiệp dừa để sản xuất và tiêu thụ dừa trái với hơn 300ha dừa hữa cơ/1.120ha dừa của địa phương, giúp cho việc thu mua dừa ổn định hơn. Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân Định Thủy được cải thiện nhiều. Hiện toàn xã còn 116 hộ nghèo, chiếm 3,64% (trong đó hộ không khả năng lao động được, bệnh nan y 80 hộ), 44 hộ cận nghèo (chiếm 1,37%).

Phó chủ tịch UBND xã Định Thủy Võ Trung Tín cho biết: Cán bộ, đảng viên, nhân dân trong xã đều hưởng ứng, tham gia tích cực vào các phần việc cụ thể trong xây dựng NTM và phong trào thi đua “Đồng khởi mới” với mục tiêu xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, làm tiền đề để lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 90% các chi bộ trực thuộc đều đã đạt chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Bến Tre là một tỉnh bị biệt lập về vị trí địa lý, giao thông liên lạc khó khăn nhưng tỉnh là một trong những địa phương đi đầu trong phong trào cách mạng. Để thực hiện nhiệm vụ tự giải phóng, Tỉnh ủy đã vận dụng sáng tạo đường lối cách mạng của Đảng vào tình hình cụ thể. Tích cực phát huy truyền thống tự lực tự cường và tinh thần của ngọn lửa Đồng Khởi. Trên cơ sở lấy dân làm gốc, chủ động xây dựng lực lượng toàn dân vững mạnh, thực hiện vũ trang toàn dân bằng các đội du kích của ấp, của xã hỗ trợ đắc lực cho lực lượng vũ trang huyện, tỉnh, tạo thế và lực vững chắc cho cách mạng trong tỉnh.

P. Hân - T. Đồng - A. Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Chuỗi cửa hàng Rửa Mặt Cáo chăm da công nghệ cao lần đầu xuất hiện