Ủy viên Thương mại EU rút khỏi cuộc đua chức Tổng Giám đốc WTO

29/06/2020 - 22:04

Ngày 29-6-2020, Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Phil Hogan thông báo sẽ không tham gia cuộc đua chức Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

 Ủy viên thương mại châu Âu Phil Hogan. Ảnh: AFP/TTXVN

 Ủy viên thương mại châu Âu Phil Hogan. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, ông Hogan cho biết EU đang đối mặt với một loạt thách thức, trong đó có quá trình phục hồi sau cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tranh chấp thương mại với Mỹ, quan hệ với Trung Quốc và hoàn tất đúng hạn một thỏa thuận Brexit (Anh rời EU) với London. Ông nêu rõ: "Chương trình thương mại quan trọng này đòi hỏi sự tham gia đầy đủ và thận trọng của EU và nhất là của ủy viên thương mại. Do vậy, tôi quyết định không tham gia cuộc đua vào vị trí Tổng Giám đốc WTO".

Hồi đầu tháng này, ông Hogan, 60 tuổi, đã trở thành ứng cử viên tham gia cuộc đua vị trí người đứng đầu WTO, với sự ủng hộ của Chính phủ Ireland. 

Đầu tháng này, Tổng Giám đốc đương nhiệm của WTO Roberto Azevedo, 62 tuổi, đã thông báo quyết định từ chức vì lý do gia đình, sớm hơn một năm trước khi nhiệm kỳ của ông chính thức kết thúc. WTO đã bắt đầu tiếp nhận hồ sơ đăng ký tranh cử "ghế nóng" đến hết ngày 8-7.

Hiện WTO đã tiếp nhận đơn đăng ký của 5 ứng cử viên gồm cựu Phó Tổng Giám đốc WTO Jesus Seade Kuri, cựu Bộ trưởng Tài chính Nigeria Ngozi Okonjo-Iweala, nhà cựu ngoại giao Ai Cập Hamid Mamdou, cựu Ngoại trưởng Moldova Tudor Ulianovschi và Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN