Việt Nam - Chile thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực có thế mạnh

23/03/2012 - 06:17
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cộng hòa Chile Sebastián Piñera Echenique.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Cộng hòa Chile Sebastián Piñera Echenique nhất trí thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh có thể bổ sung cho nhau.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Tổng thống nước Cộng hòa Chile Sebastián Piñera Echenique và Phu nhân thăm chính thức nước ta từ ngày 21-25/3/2012.

Sáng 22/3/2012, sau lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã hội đàm với Tổng thống Sebastián Piñera Echenique.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Sebastián Piñera Echenique đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của quan hệ song phương thời gian qua, bày tỏ hài lòng về việc hai bên ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do song phương, tin tưởng rằng việc đưa Hiệp định vào hiệu lực và triển khai sẽ góp phần đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng lên nhiều lần so với hiện nay.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, các hoạt động tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, sớm đưa cơ chế Ủy ban hợp tác liên Chính phủ Việt Nam-Chile vào hoạt động, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh có thể bổ sung cho nhau như khai khoáng, luyện kim, sản xuất và chế biến nông - lâm - thủy sản, tài chính, viễn thông, các ngành công nghệ cao, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu....

Đồng thời, khuyến khích và tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp xúc, thiết lập quan hệ trực tiếp, góp phần nâng cao giá trị trao đổi thương mại song phương và làm cầu nối cho hàng hóa, dịch vụ của nhau thâm nhập vào thị trường khu vực rộng lớn hơn.  

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực hai bên cùng quan tâm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng và nhất trí tiếp tục tăng cường sự phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức/diễn đàn đa phương như Liên Hợp Quốc, Phong trào Không liên kết, APEC, WTO, FEALAC... và trong đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). 

Nhân dịp này, Tổng thống Sebastián Piñera Echenique đã trân trọng mời Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Chile. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Chuyến thăm sẽ được thu xếp cụ thể qua đường ngoại giao.  

Sau cuộc hội đàm, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Sebastián Piñera Echenique đã ký Thông cáo chung Việt Nam-Chile và có cuộc gặp gỡ, phát biểu với báo chí hai nước và quốc tế. 

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN