Xuất xưởng chiếc A320 đầu tiên lắp ráp tại Trung Quốc

24/06/2009 - 08:23
Chiếc máy bay A320 đầu tiên của hãng Airbus được lắp ráp tại Thiên Tân.

Ngày 23/6, chiếc máy bay A320 đầu tiên của hãng Airbus được lắp ráp tại thành phố cảng Thiên Tân, cách thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) khoảng 120km, đã được chuyển giao cho công ty Dragon Aviation Leasing ở nước này. 

Dragon Aviation Leasing dự kiến sẽ cho hãng hàng không Tứ Xuyên thuê chiếc máy bay này.  

Nhà máy lắp ráp Thiên Tân, được xây dựng theo mô hình cơ sở ở Hamburg (Đức), là nhà máy lắp ráp duy nhất của Airbus ở bên ngoài châu Âu. Nhà máy bắt đầu hoạt động từ tháng 9/2008 với tổng vốn đầu tư khoảng 1,47 tỷ USD.
 
Trong liên doanh này, EADS, một chi nhánh của tập đoàn Airbus chiếm 51% cổ phần, trong khi một tổ hợp của Trung Quốc nắm giữ phần còn lại.
 
Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm, khoảng 10 máy bay tầm trung A319 hoặc A320 được lắp ráp tại Thiên Tân sẽ được giao cho khách hàng. Đến cuối năm 2011, công suất lắp ráp tại Nhà máy lắp ráp Thiên Tân sẽ được nâng lên 4 máy bay/tháng.

Theo nhận định của giới chuyên gia, việc hợp tác với Trung Quốc đặt cơ sở lắp ráp máy bay tại Thiên Tân cho thấy quyết tâm của Airbus muốn chiếm lĩnh một trong những thị trường hàng không năng động nhất trên thế giới./.

Nguồn TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN