An Bình Tây rộn ràng ngày vui

26/05/2009 - 08:33

Vào năm 1978, An Bình Tây (Ba Tri) được Nhà nước tuyên dương danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Để có được thành tích đó, Đảng bộ, quân và dân xã An Bình Tây đã trải qua những năm tháng chiến đấu hào hùng trong quá khứ, với nhiều mất mát hy sinh để làm nên trang sử chung của dân tộc.

Toàn xã có 287 gia đình liệt sĩ, 118 gia đình thương binh, 17 mẹ VNAH và hàng ngàn gia đình có công với cách mạng. Những chiến công vang lừng ngày ấy vẫn còn ghi khắc đến tận bây giờ trên những tượng đài Anh hùng, đền thờ liệt sĩ, thể hiện uy nghi, bằng những tấm lòng ghi ơn nhớ về cội nguồn của thế hệ kế thừa.

Sau giải phóng, sự phấn đấu vươn tới của một xã anh hùng quả là một điều không đơn giản. Từ một xã nghèo, bị chiến tranh tàn phá, đến nay toàn xã có 891 ha đất trồng lúa năng suất cao, đạt mức thu nhập 50 triệu đồng/ha/năm. Có 820 hộ lao động sản xuất kinh doanh giỏi, 2.039/2.480 hộ có đời sống kinh tế phát triển. Việc nuôi gia súc cũng phát triển vượt bậc: đàn bò 4.764 con, đàn heo 6.599 con và nhiều loại gia súc gia cầm khác, đã góp phần đưa thu nhập người dân ngày càng cao. Xã còn khuyến khích nhân dân phát triển các ngành nghề, dịch vụ khác, với 596 cơ sở lớn nhỏ, giải quyết việc làm cho 1.350 lao động.

Ở một cơ sở chế biến hạt điều, giải quyết việc làm cho lao động.

Từ một xã còn khó khăn ngày nào, hôm nay nhà cửa của người dân, cùng các công trình công cộng đều được xây dựng khang trang sạch đẹp. Những con đường bê tông theo từng trục lộ liên ấp rực rỡ những ánh đèn phủ khắp, 98,2% hộ dân đã có điện sử dụng, 97% hộ dân sử dụng nước sạch, nhà nào cũng có phương tiện nghe nhìn, điện thoại, xe gắn máy để đi lại.  Về An Bình Tây, dạo qua các nẻo đường trong xóm ấp, chúng ta sẽ còn thấy nhiều cầu bê-tông, những ngôi nhà tình nghĩa, tình thương, nhà đồng đội. Song song với phát triển kinh tế, xã còn quan tâm đến việc xây dựng và nâng cao đời sống tinh thần lành mạnh: xây dựng tụ điểm văn hóa, CLB đờn ca tài tử, một sân bóng đá và 6 sân bóng chuyền. Công tác giáo dục phát triển tốt, 100% trẻ em trong độ tuổi đều đến trường, xã đạt chuẩn phổ cập THCS, trường tiểu học được công nhận trường chuẩn quốc gia. Hoạt động khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh của trạm y tế được đánh giá tốt. Trải qua quá trình phấn đấu đầy khó khăn trong nhiều năm liền của Đảng ủy, UBND, các ban ngành đoàn thể và 2.480 hộ dân trong xã đến nay xã được trên công nhận là xã văn hóa.

Mặc dù chúng tôi đến xã An Bình Tây trước ngày tổ chức lễ đón nhận danh hiệu xã văn hóa, nhưng không khí lễ hội và niềm vui đã lan tỏa, rạo rực trong mỗi con người, trong từng mái ấm gia đình và từng ngõ xóm. Chị Bảy Thanh ở ấp An Thuận nói: “Ngày mai xã chúng tôi là xã văn hóa, hết thảy bà con đều vui như Tết”. Có thể nói, mỗi người nơi đây là một bông hoa đẹp đã tô điểm cho An Bình Tây ngày càng thêm giàu đẹp.

Bài, ảnh: T.Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN