Bình Đại: Năng động, tạo đột phá trong xây dựng nông thôn mới

08/03/2021 - 06:40

BDK - Đây là chủ đề năm 2021 mà Nghị quyết Huyện ủy đề ra, cùng với Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới” giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn năm 2030. Đây cũng là nội dung chính được Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Bình Đại Nguyễn Văn Dũng khai việc đầu năm.

Thu hoạch tôm biển.

Thu hoạch tôm biển.

Chánh Văn phòng Huyện ủy Bình Đại Cao Thị Thắm cho biết, ngay sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Dũng đã chủ trì hội nghị trực tuyến tổng kết các hoạt động Tết Nguyên đán và triển khai các nhiệm vụ đầu năm 2021 cho cả hệ thống chính trị từ các ban, ngành, đoàn thể huyện, các xã, thị trấn đến các ấp, khu phố trên địa bàn huyện.

Trong tình hình của dịch Covid-19 bùng phát và hạn mặn mùa khô năm 2021, các địa phương, đơn vị đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống. Các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn đã tích cực vận động, ủng hộ, chăm lo Tết cho người nghèo, hộ gia đình chính sách, khó khăn chu đáo, vui tươi, an toàn, tiết kiệm. Song song đó, công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm cũng được các ngành chuyên môn khuyến cáo, người dân quan tâm, tuân thủ lịch thời vụ, nhất là lịch thả nuôi tôm biển năm 2021.

Để đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn trong tình hình của dịch Covid-19 và hạn mặn trong năm 2021, đòi hỏi các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, các tổ chức hội cần tập trung triển khai thực hiện tốt các nội dung trọng tâm được Ban Thường vụ Huyện ủy đề ra ngay từ đầu năm 2021. Đó là tập trung quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, cụ thể hóa các nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động của Tỉnh ủy phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của mỗi địa phương, đơn vị. Nhất là thể hiện vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền. Tập trung thực hiện theo chủ đề năm 2021 của Huyện ủy “Năng động, tạo đột phá trong xây dựng nông thôn mới” và Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, sớm cụ thể hóa, tìm giải pháp, tháo gỡ khó khăn, tổ chức thực hiện thắng lợi 20 chỉ tiêu Nghị quyết Huyện ủy trong năm 2021.

Về kinh tế - xã hội, cần tập trung các nhiệm vụ trọng tâm như quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2020 - 2025 và kế hoạch sử dụng đất từng năm. Quy hoạch phát triển đô thị, rà soát, điều chỉnh sát thực tế về quy hoạch nông thôn mới. Tập trung công tác phòng chống dịch Covid-19 và hạn mặn, phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, nhất là bệnh do sâu đầu đen tấn công trên cây dừa. Sớm triển khai thực hiện các công trình trọng điểm trên địa bàn, nhất là các công trình phục vụ dân sinh, phát triển kinh tế, ngăn mặn, trữ ngọt. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới đối với các xã đã đủ điều kiện, tiếp tục phát động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên tích cực tham gia “Ngày Chủ nhật nông thôn mới”. Tập trung phát triển đô thị và thực hiện chuyển đổi số, phát triển du lịch, thủy sản, năng lượng, công nghiệp và xây dựng hạ tầng.

Về lĩnh vực văn hóa - xã hội, cần tập trung thực hiện tốt công tác giáo dục gắn với phòng chống dịch Covid-19, thực hiện tốt tinh thần “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đáp ứng với nhu cầu việc làm và tuyển dụng ngành nghề khi Khu công nghiệp Phú Thuận và Cụm công nghiệp Bình Thới đi vào hoạt động. Thực hiện tốt công tác tuyển quân, giao quân đúng chỉ tiêu. Tập trung cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Lãnh đạo thành công việc tổ chức Đại hội Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp, Hội Chữ thập đỏ, Hội Người cao tuổi.

Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Bình Đại Nguyễn Văn Dũng yêu cầu các ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn, các tổ chức hội phải tính toán, sắp xếp lịch làm việc có khoa học, không để công việc tồn đọng. Tháo gỡ kịp thời, đề xuất nhanh, bắt tay ngay, phối hợp chặt chẽ đảm bảo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trọng tâm năm 2021.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN