Bộ trưởng Y tế Anh trấn an vụ vaccine AstraZeneca dừng thử nghiệm lâm sàng

09/09/2020 - 21:03

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã nhanh chóng lên tiếng bảo vệ quyết định của AstraZeneca về tạm dừng thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 đối với mẫu vaccine do hãng này phối hợp với đại học Oxford phát triển vì lý do an toàn.

Văn phòng hãng dược phẩm AstraZeneca tại Macclesfield, Cheshire, Anh, ngày 21-7-2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Văn phòng hãng dược phẩm AstraZeneca tại Macclesfield, Cheshire, Anh, ngày 21-7-2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu trên kênh truyền hình Sky News ngày 9-9-2020, ông Hancock cho rằng sự việc một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng bị nghi ngờ xuất hiện phản ứng phụ là một thách thức đối với mẫu vaccine của AstraZeneca. 

Nhưng ông khẳng định, đây không phải là sự cố lần đầu tiên xảy đến với loại vaccine này. Quyết định tạm dừng thử nghiệm là bước đi bảo đảm đúng quy trình, bất cứ khi nào xuất hiện sự cố cũng cần phải tìm hiểu điều tra, làm rõ. 

Khi được hỏi về tác động của biến cố này đối với tiến trình phát triển vaccine tiềm năng, ông Hancock nhận định “không nhất thiết phải xem đây là bước thụt lùi. Mọi việc phụ thuộc vào các chuyên gia phát hiện thấy điều gì trong quá trình điều tra”. 

Trước đó, ngày 8-9, AstraZeneca ra tuyên bố tạm dừng nghiên cứu thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 có tên gọi AZD1222, sau khi một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng xuất hiện biểu hiện ốm bệnh không rõ nguyên nhân.

“Quyết định này là hành động thông thường theo quy trình, buộc phải thực hiện khi xuất hiện tình trạng ốm bệnh chưa giải thích được trên một người tình nguyện tham gia thử nghiệm lâm sàng. Trường hợp này đang được điều tra, làm rõ, để bảo rằng chúng tôi tuân thủ đúng các bước trong thử nghiệm lâm sàng”, ông Michele Meixell, phát ngôn viên của AstraZeneca nói.

Nguồn: Báo Tin tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN