Cao điểm đợt tuyên truyền phòng chống Covid-19

01/08/2021 - 18:16

BDK.VN - Ngày 1-8-2021, UBND tỉnh ban hành Công văn số 4491 triển khai Công điện số 1063/CĐ-TTg, ngày 31-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, với tinh thần quyết liệt hơn “ai ở đâu ở đó”. Để công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian tới, phóng viên Báo Đồng Khởi đã có cuộc trao đổi với Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Văn Dũng xung quanh nội dung này.

Qua công tác tuyện truyền, vận động nhiều tổ chức, cá nhân hộ dân đã tổ chức quyên góp ủng hộ công tác phòng chống Covid-19.

Qua công tác tuyên truyền, vận động nhiều tổ chức, cá nhân đã tổ chức quyên góp ủng hộ công tác phòng chống dịch Covid-19.

* Thưa đồng chí, xin đồng chí đánh giá khái quát về công tác tuyên truyền, vận động phòng, chống  dịch Covid -19 trong 14 ngày thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 19-7-2021 đến ngày 1-8-2021 trên địa bàn tỉnh?

- Tôi tham gia làm công tác tuyên truyền rất nhiều năm, tuyên truyền nhiều sự kiện lớn; nhưng chưa bao giờ tôi thấy công tác tuyên truyền quyết liệt như công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong 14 ngày qua. Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo rất sâu sát, liên tục, hệ thống tuyên truyền vào cuộc quyết liệt, đồng bộ.

Trong 14 ngày, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát hành 3 công văn chỉ đạo, viết nhiều tài liệu phục vụ cho cơ sở tuyên truyền. Tuyên truyền qua nhiều kênh: Báo Đồng Khởi, Đài Phát thanh và Truyền hình hoạt động hết "công suất”. Trong 14 ngày, Báo Đồng Khởi đã đăng trên 235 tin, bài; Đài Phát thanh và Truyền hình đã phát trên 830 tin, bài, phóng sự; Đài truyền thanh các huyện, cơ sở tăng tần suất và thời lượng phát sóng, truyền thanh lưu động đến tận xóm, ấp với hàng ngàn lượt tin, bài; các trang website, cổng thông tin điện tử, Zalo, YouTube… tuyên truyền rất mạnh.

Hệ thống tuyên truyền miệng của MTTQ và các đoàn thể, Tổ Covid cộng đồng, Tổ nhân dân tự quản luôn bám địa bàn để tuyên truyền với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền đến từng người dân.

* Thưa đồng chí, với tần suất tuyên truyền như thời gian qua, hiệu quả ra sao?

Có thể nói, công tác tuyên truyền vận động đã phủ sóng đến hầu hết đến địa bàn, khu dân cư trong tỉnh. Nội dung tuyên truyền thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ "người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, tổ cách ly với tổ, ấp cách ly với ấp, huyện cách ly với huyện"; tập trung tuyên truyền thực hiện “5K”: ra đường đeo khẩu trang; thường xuyên khử khuẩn tay; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi tiếp xúc; không tụ tập đông người và thực hiện khai báo y tế theo quy định. Ngoài ra, tập trung cập nhật, thông tin kịp thời về tình hình, kết quả công tác phòng, chống dịch của tỉnh và từng địa bàn; tuyên truyền những quy định của pháp luật về những hành vi vi phạm và hình thức xử phạt vi phạm trong thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tập trung tuyên truyền cho bà con biết, nâng cao cảnh giác trước những luận điệu chống phá của các thế lực thù địch về chủ trương phòng, chống dịch Covid-19 của Đảng và Chính phủ. Có thể khẳng định rằng, thông qua các hoạt động tuyên truyền, vận động đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền các cấp, toàn hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao trong nhân dân thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đặc biệt là tuyên truyền kiên trì thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Tuyên truyền mạnh mẽ cao điểm thi đua “Đồng khởi mới” trong phòng, chống dịch, quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch trong thời gian sớm nhất, xây dựng quyết tâm, tránh tâm lý chủ quan, lơ là phòng, chống dịch. Kết quả đó đã góp phần quan trọng trong kết quả phòng, chống dịch của tỉnh 14 ngày qua.

*  Xin đồng chí cho biết nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyên truyền trong 14 ngày tới?

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt nhằm làm cho các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp quán triệt sâu, nắm chắc, hiểu rõ nội dung, đồng thuận tham gia tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, kéo dài thời gian giãn cách xã hội thêm 14 ngày nữa (từ ngày 2-8 đến hết ngày 15-8-2021) với quyết tâm chặn đứng nguồn lây nhiễm dịch Covid-19 trong cộng đồng, sớm đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường; trong đó, tập trung tuyên truyền, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân bình tĩnh, tin tưởng, chấp hành và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; với tinh thần thực hiện nghiêm, triệt để “người cách ly với người, nhà cách ly với nhà, tổ cách ly với tổ, ấp cách ly với ấp, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện”;  “Ai ở đâu ở đó”, chỉ ra đường khi thật sự cần thiết.

Tuyên truyền, vận động người dân tích cực thực hiện việc tự giác khai báo y tế và thực hiện nghiêm túc thông điệp “5K” để bảo vệ cho bản thân, gia đình và cộng đồng; không hoang mang nhưng cũng tuyệt đối không được lơ là chủ quan; đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động phải làm sao cho người dân thấu hiểu, đồng cảm, chia sẻ với Đảng, chính quyền trong điều kiện khó khăn chung, để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

Tuyên truyền vận động người dân hiểu âm mưu chống phá của các thế lực thù địch đối với chủ trương phòng, chống dịch của Đảng, Nhà nước ta; tuyệt đối không đăng tải, tương tác, chia sẻ, lan truyền những thông tin không chính thống có tính chất xuyên tạc, thổi phồng, bóp méo các sự việc có liên quan đến tình hình dịch bệnh trên các trang mạng xã hội. Tuyên truyền, vận động, nói cho dân hiểu sự nguy hiểm của biến thể Delta Covid-19, những quy định của pháp luật trong thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg nếu vi phạm sẻ bị xử lý. Đặc biệt, kịp thời biểu dương những địa phương, cá nhân thực hiện tốt và phê bình những trường hợp tập thể, cá nhân làm chưa tốt, vi phạm Chỉ thị 16/CT-TTg trong phòng, chống dịch.

Tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân, các tổ chức, cá nhân tích cực thực hiện cao điểm thi đua “Đồng khởi mới” trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo tinh thần “ngành ngành thi đua, nhà nhà thi đua, người người thi đua với mục tiêu cụ thể, hành động cụ thể, quyết tâm làm trong sạch địa bàn với phương châm “giữ vững vùng xanh, xanh hoá vùng vàng, vùng cam; siết chặt vùng đỏ, tiến tới làm trong sạch địa bàn để tập trung phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện bình thường mới".

Với tinh thần đó, tôi đề nghị các binh chủng làm công tác báo chí truyền thông, cũng như tuyên truyền miệng, quyết liệt hơn, đồng bộ hơn trong công tác tuyên truyền, vận động với tinh thần “chủ động, tích cực, sáng tạo, hiệu quả”; quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi dịch trên địa bàn tỉnh trong thời gian sớm nhất.

* Xin cm ơn đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy!

Thu Huyền (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN