Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tỉnh Bến Tre năm 2018: Ðạt và vượt 10 chỉ tiêu trọng tâm

22/08/2018 - 07:30

BDK - Sau hơn 2 tháng triển khai, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) hè tỉnh Bến Tre năm 2018 đã kết thúc tốt đẹp. Một mùa chiến dịch ý nghĩa đã qua ghi dấu ấn lại trên quê hương những công trình tình nguyện thiết thực, khơi lên tinh thần xung kích của tuổi trẻ, kết nối những bàn tay chung sức vì cộng đồng.

Đoàn viên Đoàn Khối các cơ quan tỉnh hỗ trợ người dân ấp Vĩnh Hưng 1, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách bê-tông đường nông thôn.

Đoàn viên Đoàn Khối các cơ quan tỉnh hỗ trợ người dân ấp Vĩnh Hưng 1, xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách bê-tông đường nông thôn.

Những kết quả nổi bật

Ghi nhận sau chiến dịch, đối với 10 chỉ tiêu trọng tâm mà Ban chỉ đạo đề ra, các lực lượng đã thực hiện đạt và vượt yêu cầu. Nổi bật nhất là công tác xây dựng đường giao thông nông thôn đã đạt hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện lưu thông thuận lợi cho người dân, hỗ trợ cho địa phương trong công tác xây dựng nông thôn mới. Với sự góp sức của các chiến sĩ tình nguyện, toàn tỉnh đã có 51,92/45km đường giao thông nông thôn được xây mới và sửa chữa. Bên cạnh đó, đã hoàn thành 26/17 mô hình sáng tạo về đô thị văn minh với các tiêu chí “Sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn” tại các phường, thị trấn. Ngoài ra, đã có 18 cầu nông thôn được xây mới và sửa chữa, trên 34km đường được thắp sáng.

Công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện với nhiều phần việc cụ thể, có ý nghĩa và giá trị nhân văn. Xây dựng 6/2 điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi; hỗ trợ, tặng học bổng, học phẩm, quà cho 7.679/5.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Trên 7 ngàn gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng và người nghèo được thăm hỏi, chăm sóc, khám bệnh và phát thuốc miễn phí. Xây mới và sửa chữa 218/100 nhà tình thương, nhà tình nghĩa, nhà nhân ái, nhà “Khăn quàng đỏ”, trong đó, xây mới 190 căn.

Về hoạt động tuyên truyền Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, điểm mới năm nay của chiến dịch là đã tổ chức chương trình nghệ thuật tuyên truyền lưu động về khởi nghiệp tại 9/9 đơn vị huyện, thành phố. Nội dung tuyên truyền sinh động, các chương trình bước đầu huy động được sự tham gia của đoàn viên, thanh niên địa phương. Có 143/100 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của thanh niên được ghi nhận sau chiến dịch. Trong đó, có 44 ý tưởng, dự án khởi nghiệp tham gia hội thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp” tỉnh Bến Tre lần thứ II năm 2018. Hỗ trợ 50/20 hộ kinh doanh cá thể, cơ sở kinh doanh, ý tưởng, dự án khởi nghiệp lên doanh nghiệp. Trong đó, có 16 chủ doanh nghiệp trong độ tuổi thanh niên.

Có 1.029/300 hộ nghèo, hộ cận nghèo tham gia Đề án phát triển đa dạng sinh kế, thoát nghèo bền vững, trong đó, có 222 hộ nghèo, hộ cận nghèo do thanh niên làm chủ hộ. Qua chiến dịch, các lực lượng đã hỗ trợ xã Thới Thạnh, huyện Thạnh Phú - là xã xây dựng nông thôn mới năm 2018 xây dựng nhà tình thương; khảo sát xây dựng 1 cây cầu dân sinh, xây dựng 600m đường giao thông nông thôn. Đồng thời, hỗ trợ xã An Hiệp, huyện Ba Tri - một trong các xã nghèo thắp sáng tuyến đường giao thông nông thôn; tặng 30 bộ máy vi tính và mở lớp phổ cập tin học cho cán bộ xã. Đã giúp xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang Hưng Phong, huyện Giồng Trôm xây dựng 1 nhà tình thương và 2 cây cầu dân sinh.

Người dân ấp Phú Thới, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách đối ứng cùng chiến sĩ tình nguyện bê-tông đường nông thôn.

Người dân ấp Phú Thới, xã Tân Thiềng, huyện Chợ Lách đối ứng cùng chiến sĩ tình nguyện bê-tông đường nông thôn.

Giá trị mang lại 50,8 tỷ đồng

Thành công của chiến dịch năm nay là đã huy động được sự tham gia tích cực của nhân dân địa phương làm công tác đối ứng vào các phần việc cụ thể. Đồng hành cùng 3.599 chiến sĩ tình nguyện trong và ngoài tỉnh có hơn 4.500 lực lượng tại chỗ và bà con nhân dân địa phương làm công tác nuôi quân, đối ứng.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” tổ chức được 31 đội hình với 456 chiến sĩ. Chiến dịch “Mùa hè xanh” có 37 đội hình với 1.240 chiến sĩ. Chiến dịch “Hành quân xanh” có 20 đội hình với 687 chiến sĩ. Chiến dịch “Kỳ nghỉ hồng” có 22 đội hình với 796 chiến sĩ. Chiến dịch “Niềm tin xanh” có 41 đội hình với 420 chiến sĩ. 1 chương trình và 4 chiến dịch gắn với những phần việc đặc trưng đã để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng người dân.

“Nhìn các em, các cháu làm đường vất vả mà vẫn nhiệt tình thì thấy thương lắm!”, đó là nhận định của hầu hết bà con các địa phương mà chúng tôi từng gặp gỡ, trao đổi. Sự nhiệt tình và chân thành của chiến sĩ tình nguyện đã tạo nên sợi dây gắn kết với bà con địa phương. Công tác nuôi quân được vận động hiệu quả, nhiều gia đình có điều kiện thuận lợi sẵn sàng đón chiến sĩ tình nguyện về ở. Tổ nhân dân tự quản, các tổ chức đoàn thể tại cơ sở vận động kinh phí, nấu ăn, bồi dưỡng cho lực lượng.

Sự nhiệt tình của các chiến sĩ, ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ đã cháy sáng suốt mùa chiến dịch, lan tỏa toàn mặt trận. Cùng với sự quan tâm, vào cuộc của chính quyền địa phương, ban chỉ đạo chiến dịch cấp cơ sở đã từng lúc vận động, kịp thời đồng hành, cùng bà con chung tay thực hiện các công trình, phần việc. Qua chiến dịch, với sự nỗ lực của các ngành, các cấp, tinh thần xung kích, tình nguyện của chiến sĩ tình nguyện trong và ngoài tỉnh, lực lượng đoàn viên, thanh niên tại chỗ và quần chúng nhân dân đã tổ chức nhiều hoạt động, công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả. Tổng giá trị mang lại là 50,8 tỷ đồng.

Bài, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN