Chú trọng tạo nguồn đảng viên trẻ chất lượng

08/02/2023 - 05:53

BDK - Xác định phát triển đảng viên trẻ từ các tổ chức cơ sở đoàn là nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm tăng cường sức chiến đấu và đảm bảo sự kế thừa, phát triển vững chắc, liên tục của Ðảng, những năm qua, Đoàn thanh niên các cấp trong tỉnh đặc biệt quan tâm công tác giới thiệu đoàn viên ưu tú, phát hiện “ươm mầm” tạo nguồn để nhân lên nhiều “hạt giống đỏ” vừa hồng, vừa chuyên, góp phần cho tổ chức đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Các phong trào của Đoàn thanh niên là môi trường tốt để đoàn viên, thanh niên được giáo dục, rèn luyện, trưởng thành về mọi mặt. Ảnh: Tỉnh đoàn

Các phong trào của Đoàn thanh niên là môi trường tốt để đoàn viên, thanh niên được giáo dục, rèn luyện, trưởng thành về mọi mặt. Ảnh: Tỉnh đoàn

Khát vọng cống hiến, phấn đấu

Mỗi năm, tỉnh có đông đảo lực lượng thanh niên, học sinh, sinh viên ưu tú tại các trường học, các đơn vị, đoàn thể vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng khi tuổi đời còn rất trẻ. Bằng khát vọng được cống hiến, họ đã và đang không ngừng nỗ lực học tập, nâng cao trình độ chính trị, tư tưởng, năng lực công tác, góp sức trẻ xây dựng tổ chức vững mạnh, quê hương giàu đẹp.

Ngay từ khi ngồi trên ghế trường phổ thông, Lương Duy Khang (sinh năm 2003) ở huyện Mỏ Cày Bắc đã đặt mục tiêu phấn đấu trở thành đảng viên. Miệt mài rèn luyện, phấn đấu với sự giúp đỡ, định hướng của tổ chức đoàn, năm 2021, Khang đã vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam và trở thành đảng viên chính thức khi tròn 20 tuổi. Vẫn nhớ như in niềm vui ngày được kết nạp Đảng, Khang chia sẻ: “Được trở thành đảng viên là niềm vinh dự, tự hào rất lớn của bản thân và gia đình. Vào Đảng, em thấy mình có trách nhiệm nỗ lực phấn đấu hơn. Hiện tại, là sinh viên năm hai Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, trách nhiệm ấy không chỉ là học tập thật tốt, đóng góp nhiều hơn những ý kiến để xây dựng tập thể lớp, nhà trường vững mạnh, mà còn là đóng góp sức trẻ của mình tham gia nhiều hơn các hoạt động an sinh xã hội, tình nguyện”.

Nói là làm. Kết thúc năm học 2021-2022, Duy Khang không về quê nghỉ ngơi mà xung phong tình nguyện tham gia Chiến dịch Mùa hè xanh tại tỉnh Vĩnh Long. Thời gian đóng quân trên địa bàn, Khang hiểu trẻ em nơi đây còn thiếu thốn nhiều thứ, đặc biệt là địa điểm vui chơi cũng như các hoạt động nâng cao sức khỏe tinh thần… Do đó, đảng viên trẻ Duy Khang hăng hái và động viên đồng đội tham gia xây dựng khu vui chơi cho thiếu nhi, xây dựng các tuyến đường hoa, nâng cấp tuyến đường nông thôn… Gần đây nhất, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, với vai trò Ủy viên Ban Thường vụ Đoàn khoa Kinh tế, Khang đã tổ chức chương trình “Xuân tình nguyện 2023” tại Bình Phước, đem đến cho trẻ em khó khăn và các gia đình chính sách những phần quà ấm lòng, các hoạt động vui chơi khi Tết đến xuân về.

Vừa tốt nghiệp lớp cảm tình Đảng hồi tháng 8-2022 và hiện đang trong quá trình phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi tròn 18 tuổi, Nguyễn Phan Thái Anh (sinh năm 2005), học sinh lớp 12C4 Trường THPT Ngô Văn Cấn (huyện Mỏ Cày Bắc) đặt mục tiêu và cố gắng rèn luyện bản thân để được kết nạp Đảng khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đối với Thái Anh, Đảng là niềm tự hào và biết ơn. Vào Đảng để trưởng thành và cống hiến.

Để có thể sớm hoàn thành nguyện vọng, trong quá trình học tập dưới ngôi trường Ngô Văn Cấn, Thái Anh luôn chủ động, tích cực tham gia các cuộc thi do nhà trường, huyện, tỉnh tổ chức, là người tiên phong, gương mẫu trong các hoạt động đoàn bằng những việc làm thiết thực thông qua các phong trào “Đôi bạn cùng tiến”, chung tay xây dựng nhà “Khăn quàng đỏ”, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng… Thái Anh tâm niệm, một đoàn viên, đảng viên tốt, trước tiên phải là người có đạo đức tốt, sống có văn hóa, vì cộng đồng, chăm chỉ học tập để tiếp thu tri thức, có kỹ năng lao động, biết đấu tranh, lên án với các tổ chức, cá nhân có hành vi đi ngược lại với lợi ích chung của xã hội. “Hình mẫu thanh niên trong thời đại mới phải là xung kích, đi đầu, giỏi chuyên môn và tích cực với các hoạt động xã hội. Đồng thời, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội để xứng đáng với sự kỳ vọng, tin yêu của tất cả mọi người”, Thái Anh chia sẻ.

Chú trọng công tác “ươm mầm”

Phó bí thư Huyện đoàn Mỏ Cày Bắc Phan Thành Phước chia sẻ: Với vai trò tổ chức đoàn là người đồng hành, người bạn tin cậy của thanh niên thì ngoài việc hướng đến tổ chức các hoạt động phong trào hành động cách mạng, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn huyện đã chú trọng thực hiện tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mỗi bạn trẻ phải tự ý thức vươn lên, xứng đáng là lực lượng tiên phong, nhiệt huyết, có bản lĩnh vượt qua thử thách, có ước mơ, hoài bão và luôn luôn sáng tạo để góp sức trẻ xây dựng quê hương, đất nước.

Đặc biệt, để kịp thời phát hiện những đoàn viên ưu tú cho Đảng, trong thời gian qua, Huyện đoàn Mỏ Cày Bắc đã tập trung tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tổ chức các phong trào hành động cách mạng tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên được phát huy khả năng, tham gia xây dựng nông thôn mới và tham gia bảo vệ Tổ quốc… “Chỉ riêng trong năm 2022, huyện Đoàn Mỏ Cày Bắc đã giới thiệu 145 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp và có 71 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng. Trong nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đoàn các cấp sẽ phấn đấu giới thiệu 500 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 70% được kết nạp”, Phó bí thư Huyện đoàn Mỏ Cày Bắc Phan Thành Phước cho hay.

Phó bí thư Tỉnh đoàn Võ Thị Phương Diệu cho rằng, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh có vị trí quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là công tác giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng đó, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, góp phần hình thành động cơ phấn đấu vào Đảng trong sáng, đúng đắn trong đoàn viên, thanh niên. Nội dung, phương pháp, cách thức hoạt động của Đoàn từng bước được đổi mới; tạo môi trường và động lực để mỗi đoàn viên rèn luyện, tu dưỡng. Vai trò tham mưu, trách nhiệm của các cấp bộ Đoàn trong thực hiện công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp ngày càng được nâng lên. Từ đó đã tạo bước chuyển biến quan trọng trong công tác phát triển đảng viên mới, bổ sung nguồn cán bộ trẻ cho Đảng, khẳng định vị trí, vai trò của Đoàn trong công tác xây dựng Đảng.

Theo thống kê, qua 2 năm thực hiện bồi dưỡng, kết nạp đảng viên trong thanh niên giai đoạn 2021 - 2025, Đoàn các cấp trong tỉnh đã giới thiệu 4.137/6.500 đoàn viên ưu tú cho đảng xem xét, đạt 63,64% so với chỉ tiêu đề ra, trong đó có 1.486 đoàn viên được kết nạp vào Đảng. Chất lượng đoàn viên ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng ngày càng được nâng lên về trình độ học vấn và chuyên môn nghiệp vụ, trong đó có 156 đảng viên được kết nạp từ học sinh, sinh viên. Trong nhiệm kỳ 2022 - 2027, Tỉnh đoàn phấn đấu giới thiệu 5.500 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét và trên 70% đảng viên toàn đảng bộ được kết nạp từ đoàn viên ưu tú.

“Các cấp ủy Đảng phải thật sự quan tâm công tác phát hiện, sàng lọc, lựa chọn, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú, học sinh tích cực trong các đơn vị, nhà trường được thể hiện qua các phong trào. Bởi thông qua các phong trào của tổ chức đoàn chính là môi trường tốt để đoàn viên, thanh niên được giáo dục, rèn luyện, trưởng thành về mọi mặt. Mặt khác, các cấp ủy cần phải phân công đảng viên kịp thời kèm cặp, hướng dẫn, giáo dục để đoàn viên, thanh niên sống có lý tưởng, không ngừng rèn luyện, nỗ lực và phấn đấu để vào Đảng; quan tâm củng cố các tổ chức đoàn cơ sở hoạt động ngày càng đi vào thực tế, hiệu quả, chất lượng gắn với nguồn nhân lực chất lượng cao”.

(Phó trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Trần Văn Thiêm)

Bài, ảnh: Chương Đài

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN