Cô gái xứ U Minh với câu chuyện khởi nghiệp

25/02/2024 - 08:43

BDK.VN - Cô gái nhỏ nhắn Ðặng Yến Như, ngụ Ấp 13, xã Khánh An, huyện U Minh khiến chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Mà đâu phải chỉ chúng tôi, người thân trong gia đình, bà con chòm xóm cũng tấm tắc khen ngợi sự giỏi giang, làm ăn “mát tay” của bạn trẻ sinh năm 1994 này. Sau 2 năm bỏ phố về quê, Yến Như đã gầy dựng được cơ ngơi kinh tế mà nhiều người ao ước ngay tại quê nhà.

Lựa chọn bỏ phố về quê, Ðặng Yến Như đã gầy dựng được cơ ngơi khởi nghiệp đáng mơ ước với thu nhập trên dưới 100 triệu đồng/tháng.

Lựa chọn bỏ phố về quê, Ðặng Yến Như đã gầy dựng được cơ ngơi khởi nghiệp đáng mơ ước với thu nhập trên dưới 100 triệu đồng/tháng.

Từ vùng Thanh Tùng (huyện Ðầm Dơi), gia đình Yến Như chọn về vùng ven rừng tràm, tiếp giáp với Vườn Quốc gia U Minh Hạ để gầy dựng cuộc sống mới vì mê rừng, mê màu xanh mát của vùng ngọt hoá. Nhưng đó là lựa chọn của người lớn, còn Yến Như đã có con đường riêng khi đậu thủ khoa ngành Ngữ văn Trường Ðại học Cần Thơ. Tốt nghiệp bằng giỏi, sự năng động của tuổi trẻ gắn Yến Như với nghề hướng dẫn viên du lịch tại Bà Rịa - Vũng Tàu hơn 6 năm.

Yến Như kể: “Khi dịch Covid-19 bùng lên, có dịp lắng lòng mình lại để suy nghĩ, thấy cuộc sống còn biết bao điều trân quý khác như sức khoẻ, gia đình, quê hương. Ðâu thể rong ruổi mãi, hơn nữa, tôi đã thấy cơ hội khởi nghiệp ngay tại quê nhà. Vậy là bỏ hết để về quê làm nông dân, thử đương đầu với những điều mới mẻ”.

Gia đình lúc nào cũng ủng hộ, nhưng như nỗi băn khoăn của ông Ðặng Ngọc Hồng, ba Yến Như, thì: “Làm nông dân đâu có dễ. Yến Như thì sức vóc có bằng ai đâu...?!”. Với 3ha đất, gia đình giao cho cô gái nhỏ nhắn toàn quyền quyết định. Thời gian đầu về quê, Yến Như lao vào nghiền ngẫm, học hỏi mô hình sản xuất từ Internet, từ bà con xung quanh, sách báo, tivi, những chuyến đi tham quan miệt mài và nhận ra rằng: “Ðất đai xứ mình ngó đâu cũng có huê lợi, chỉ cần quyết tâm, làm ăn tính toán bài bản hẳn hoi thì chắc chắn sẽ có hy vọng”.

Rất nhanh chóng, Yến Như thành nông dân chánh hiệu, ngày ngày trầm mình trên đồng đất từ sáng sớm cho tới tối mịt để nâng niu, chăm sóc lứa bông súng, đàn ốc bươu đen. Nhưng chịu khó thôi chưa đủ, cô gái trẻ tâm sự rằng: “Nếu chỉ làm cho có thì hiệu quả kinh tế không nhiều, không bền. Bông súng cũng phải tính toán làm bờ bao, canh mực nước; con ốc bươu đen phải làm bậc thang chân sình để phù hợp với sự sinh trưởng, phát triển theo lứa, theo điều kiện thời tiết”. Bờ bao phủ màu xanh của dừa, của chuối, trong vườn là lứa nha đam mướt rượt, dưới mặt nước là đủ các loại cá đồng vang tiếng vùng U Minh Hạ.

Vừa cười, cô gái trẻ vừa khoe: “Mọi người nói tôi “mát tay”, mần đâu được đó. Tôi thấy mình may mắn vì có sự ủng hộ của gia đình, và một điều nữa, bây giờ làm gì cũng phải học, phải thâu lượm thêm kiến thức mới, phải có khoa học - kỹ thuật mới thành công”.

Lựa chọn bỏ phố về quê, Ðặng Yến Như đã gầy dựng được cơ ngơi khởi nghiệp đáng mơ ước với thu nhập trên dưới 100 triệu đồng/tháng.

Yến Như kể về công việc thường nhật khiến người nghe nể phục: “Thường bông súng 2 ngày thu hoạch 1 lứa trên trăm ký, ốc bươu đen thì bắt bán quanh năm. Tôi còn làm thêm nha đam đóng gói thành phẩm, bỏ mối các loại đặc sản cá đồng vùng U Minh Hạ, làm thêm bánh mứt, thêm nguồn thu từ chuối, dừa... Nói chung là đủ thứ hết, giờ tính ra cả chục đầu công việc”.

Bà Nguyễn Hải Vân, má Yến Như, tâm sự: “Nết làm của Yến Như ai thấy cũng phải... ngán. Tính toán kỹ lưỡng rồi bắt tay làm cái rụp liền, thành công cái này thì nó tính chuyện mới để làm, chớ không chịu ở yên, làm không biết mệt. Một tay em nó quán xuyến hết công chuyện, gia đình chỉ phụ trợ thôi”.

Với nguồn thu nhập trên dưới 100 triệu đồng/tháng, Yến Như còn nhiều dự tính mới: “Mình cứ làm thôi, khởi nghiệp ở quê bây giờ đâu còn là chuyện mới mẻ gì với người trẻ nữa. Nhiều bạn bằng trang lứa với tôi cũng đã làm giàu, có cuộc sống thoải mái mà không phải bôn ba, lặn lội khắp nơi nữa”.

Hai năm trở về quê, Yến Như được tín nhiệm làm Bí thư Chi đoàn Ấp 13, với khát khao cống hiến của tuổi trẻ. Yến Như luôn đồng hành với các bạn đoàn viên, thanh niên trong ấp để gầy dựng phong trào lập thân, khởi nghiệp của người trẻ tại địa phương. Hăng hái, xốc vác, thân thiện, nơi đâu có Yến Như là nơi đó tràn đầy sinh khí vui tươi, năng động.

Ðặng Yến Như luôn đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên địa phương khởi nghiệp, đóng góp sức trẻ cho địa phương.

Ðặng Yến Như luôn đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên địa phương khởi nghiệp, đóng góp sức trẻ cho địa phương.

Ông Quách Văn Hợp, Phó bí thư Thường trực Ðảng uỷ xã Khánh An, chia sẻ: “Phải có những người trẻ làm hạt nhân như Yến Như thì phong trào của đoàn viên, thanh niên mới có sức bật mới. Nhìn vào thành quả Yến Như đạt được, các bạn trẻ sẽ có thêm động lực, niềm tin gắn bó, trở về quê nhà để làm giàu cho mình, cho gia đình và góp sức vào đà phát triển của địa phương”.

Với Yến Như, những trải nghiệm, thử thách và thành công từ quá trình khởi nghiệp của bản thân đã hun đúc thêm sự kiên định: “Quê mình thấy vậy mà chỗ nào cũng sẵn nguồn tài nguyên có thể khai thác, phát triển. Những mô hình đã làm thật ra không khó, không có gì cao siêu hết. Lâu dài hơn nữa, tôi tính toán xây dựng thương hiệu nông sản “Cô Ba Như”, có uy tín, thị trường rồi thì mới mở mang thêm công việc làm ăn được”.

Nụ cười luôn rạng rỡ, nguồn năng lượng tích cực của bạn trẻ Yến Như đã thổi bừng lên sức sống, màu đẹp giàu của xứ U Minh trong gió Tết. Chuyện làm giàu chính đáng của người trẻ ngay tại quê hương Cà Mau không chỉ còn là khát vọng, ao ước, mà hiện diện thật sinh động giữa đời thường.

Theo Phạm Quốc Rin (Báo Cà Mau)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN