Đại sứ Pháp rời khỏi Niger sau khi bị chính quyền quân sự trục xuất

27/09/2023 - 16:31

Hôm 31-8, chính quyền quân sự Niger đã lệnh cho Đại sứ Pháp tại Niger Sylvain Itte phải rời khỏi trong vòng 48 giờ để đáp trả hành động của Chính phủ Pháp mà họ cho là đi ngược lại lợi ích của Niger.

Đại sứ Pháp tại Niger Sylvain Itte. (Nguồn: PressTV)

Đại sứ Pháp tại Niger Sylvain Itte. (Nguồn: PressTV)

Hai nguồn tin an ninh cho biết Đại sứ Pháp tại Niger đã rời khỏi quốc gia Tây Phi này vào sớm 27-9, khoảng một tháng sau khi chính quyền quân sự sở tại ra lệnh trục xuất ông.

Hôm 31-8, chính quyền quân sự Niger đã lệnh cho Đại sứ Pháp tại Niger Sylvain Itte phải rời khỏi quốc gia Tây Phi này trong vòng 48 giờ để đáp trả hành động của Chính phủ Pháp mà họ cho là "đi ngược lại lợi ích của Niger."

Theo chính quyền quân sự Niger, cảnh sát đã được chỉ thị trục xuất Đại sứ Sylvain Itte.

Trước đó, chính quyền quân sự Niger đã tuyên bố rằng Đại sứ Sylvain Itte không còn được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao.

Trước đó, báo Le Monde (Pháp) ngày 5-9 đưa tin Pháp đã bắt đầu các cuộc đàm phán với một số quan chức quân đội Niger về kế hoạch rút quân khỏi quốc gia châu Phi này sau vụ đảo chính tại đây hồi tháng Bảy.

Báo này dẫn một số nguồn thạo tin giấu tên cho biết cuộc đàm phán diễn ra với sự tham dự của các quan chức quân sự mà Pháp hợp tác lâu dài, chứ không phải lực lượng tham gia đảo chính.

Ở thời điểm hiện tại, số binh sỹ Pháp rút về và thời gian triển khai kế hoạch rút quân vẫn chưa được xác định.

Sau cuộc đảo chính ở Niger, Pháp tuyên bố sẽ chấm dứt hợp tác quân sự và cắt mọi khoản hỗ trợ phát triển cho đất nước này.

Tuy nhiên, Pháp bác bỏ lời kêu gọi của lực lượng quân đội tham gia đảo chính về việc rút 1.500 binh sỹ Pháp hiện đang đồn trú tại đây.

Nguồn: Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN